Nga phát triển vắc-xin dưới dạng sữa chua ngăn ngừa Covid-19

RIA đưa tin, các nhà khoa học Nga đang tạo ra một loại vắc-xin theo cách khác thường để chống lại Covid-19, có thể đưa vào cơ thể người thông qua miệng dưới dạng sữa chua.

Theo đó, thông báo trên là của Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Nga, lãnh đạo khối nghiên cứu khoa học Y-Sinh, nhà nghiên cứu Vladimir Chekhonin.

{keywords}
Nga phát triển vắc-xin dưới dạng sữa chua ngăn ngừa Covid-19. (Ảnh: RIA)

Phát biểu tại cuộc họp của Đoàn Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Nga, ông Chekhonin đã đề cập đến loại “vắc-xin niêm mạc” chống lại virus SARS-CoV-2, một loại thuốc đang được phát triển tại Viện Y học Thực nghiệm ở Saint-Peterburg.

Theo ông Chekhonin, các chuyên gia phát triển loại vắc-xin này sử dụng phương pháp kỹ thuật di truyền đã nhúng S-protein, một phân tử quan trọng vào trong quần thể trên bề mặt các vi khuẩn sinh học mà qua đó virus SARS-CoV-2 xâm nhập vào tế bào.

“Loại vi khuẩn này được hình thành với protein miễn dịch virus trên bề mặt, vắc-xin nói trên có thể được giới thiệu như một sản phẩm sữa chua lên men”, ông Chekhonin nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Chekhonin cho biết thêm, quá trình thử nghiệm tiền lâm sàng với loại vắc-xin này đang được tiến hành.

Mới đây, hôm 21/5, Bộ trưởng Y tế Mikhail Murashko phát biểu trên kênh truyền hình Russia 1 rằng “việc phổ biến vắc-xin có thể xuất hiện vào cuối tháng 7”. Trước đó, Phó Thủ tướng Nga Tatyana Golikova cho biết, Nga đang phát triển khoảng 47 loại vắc-xin khác nhau.

Theo Tổng Giám đốc công ty công nghệ sinh học Biocad của Nga, Dmitry Morozov, các loại vắc-xin chống virus SARS-CoV-2 sẽ vẫn hiệu quả dù cho chủng virus này có biến đổi.

Hiện 9 loại vắc-xin thử nghiệm chống virus SARS-CoV-2 của Nga nằm trong danh sách dự thảo 70 liệu pháp chữa trị tiềm năng được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra hồi tháng 4 vừa qua. Biocad đang góp mặt tại 3 trong số các dự án đó, với vai trò là nhà sản xuất hoặc đối tác.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Quốc phòng Nga mới đây đã tuyển chọn các tình nguyện viên để thử nghiệm lâm sàng loại vắc-xin mới vừa được phát triển trong nước để chống lại Covid-19.

Cụ thể, đây là 50 quân nhân, trong đó có 5 phụ nữ, tất cả phải qua kiểm tra sức khoẻ nghiêm ngặt trước khi tuyển chọn.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, cuộc thử nghiệm được lên kế hoạch thực hiện tại Viện nghiên cứu trung ương 48 thuộc Bộ Quốc phòng, nơi trước đây đã nghiên cứu chế tạo ra vắc-xin ngăn ngừa hội chứng Ebola và hội chứng sốt Trung Đông. Nhóm quân nhân tình nguyện viên đầu tiên được kiểm tra và chuẩn bị cho cuộc thí nghiệm diễn ra vào ngày 3/6.

Theo số liệu thống kê trên trang Worldometers, tính đến ngày 02/6, Nga ghi nhận tổng cộng 423.741 ca mắc Covid-19, trong đó có 5.037 người tử vong.

Trước đó, hôm 26/5, tại buổi làm việc với Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng, theo các chuyên gia, Nga đã vượt qua đỉnh điểm của sự lây lan đại dịch Covid-19.

“Theo các chuyên gia, Nga đã vượt qua đỉnh dịch. Tuy nhiên, tất cả mọi thứ mà các chúng ta đã làm đều nằm trong sự hợp tác giữa các đối tác trên khắp thế giới”, ông Putin nói. Ông Putin cũng cho biết thêm, trong thời gian qua Nga đã cũng nhận được đề nghị giúp đỡ từ một số nước.

Thanh Bình (lược dịch)

Nhiều người lao động Mỹ sợ bị AI thay thế

Khảo sát mới nhất cho thấy, trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong nơi làm việc. Nhiều người sẵn sàng nhận lương thấp hơn nếu được phép dùng AI.

Foxconn tăng lương, thưởng cho công nhân sản xuất iPhone

Lao động mới ký hợp đồng tại nhà máy iPhone lớn nhất thế giới sẽ được nhận mức lương, thưởng hậu hĩnh.

Cận cảnh máy bay chở khách đầu tiên do Trung Quốc sản xuất

Hãng hàng không China Eastern mới đây đã đưa máy bay chở khách C919 do Trung Quốc sản xuất vào sử dụng và hoàn thành chuyến bay thương mại đầu tiên.

31 tỷ phú nhiều tiền hơn cả Bộ Tài chính Mỹ

Tài sản mà 31 tỷ phú nắm giữ hiện nhiều hơn so với khoản tiền mặt 38,8 tỷ USD của Bộ Tài chính Mỹ tính tới cuối ngày 26/5.

Hàn Quốc bắt nữ nghi phạm giết người, phân xác ngay lần đầu gặp mặt

HÀN QUỐC- Cảnh sát đã bắt giữ nữ nghi phạm bị tình nghi giết, và phân xác một phụ nữ ngoài 20 tuổi ngay lần đầu tiên hai người gặp mặt.

Cặp vợ chồng nhẫn tâm để 7 đứa con sống chung với chuột

MỸ - Cảnh sát Mỹ phát hiện điều kiện sống vô cùng tồi tàn trong căn nhà mà một cặp vợ chồng để 7 đứa con ở chung với chuột, và rác thải.

Tỷ phú Mỹ bất ngờ tặng tiền cho 2.500 sinh viên tại lễ tốt nghiệp

Mỗi sinh viên được trao hai phong bì, mỗi cái chứa 500 USD. Trong đó, một phong bì tặng sinh viên, cái còn lại để họ quyên góp cho một tổ chức hoặc cá nhân gặp khó khăn.

Vì sao người giàu có và quyền lực thường mua siêu du thuyền?

Siêu du thuyền là biểu tượng của giàu có và địa vị. Một lý do quan trọng mà những người giàu có và quyền lực sẵn sàng chi tiền mua phương tiện này là nó mang đến không gian cực kỳ riêng tư.

Trung Quốc từ chối yêu cầu của Mỹ tổ chức họp cấp bộ trưởng quốc phòng

Trung Quốc đã từ chối đề xuất của Mỹ về việc tổ chức cuộc họp cấp bộ trưởng quốc phòng bên lề Đối thoại Shangri-La lần thứ 20.

Con trai Thủ tướng Nhật Bản từ chức vì 'hành vi không phù hợp'

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết, con trai cả của ông sẽ từ chức thư ký vì đã có những hành vi không phù hợp tại dinh thủ tướng vào năm ngoái.

Đang cập nhật dữ liệu !