Nga phát triển phiên bản tên lửa chiến lược mới từ 'đồ cổ' Oka

Tên lửa Oka của Nga có tầm bắn 400km và không nằm trong danh mục tên lửa bị cấm của Hiệp ước Vũ khí Hạt nhân Tầm trung (INF) nhưng vẫn bị phá hủy theo điều lệ hiệp ước.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yurri Borisov cho biết, Nga đang phát triển một phiên bản cải tiến của tên lửa chiến lược Oka, còn có tên NATO là SS-23 Spider, trước đây đã bị giải giáp theo hiệp ước INF.

Nga phát triển phiên bản tên lửa chiến lược mới từ 'đồ cổ' Oka - ảnh 1

Tên lửa Oka, một trong những loại vũ khí do Liên Xô sản xuất.

“Chúng ta không cần phải khôi phục hệ thống cũ, mà chỉ cần chế tạo một loại vũ khí mới”, ông Borisov cho biết và nói thêm rằng tên lửa này sẽ dựa trên nguyên lý của Oka.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga cho biết, công nghệ hiện đại ngày nay đã cho phép tầm bắn và độ chính xác của tên lửa được nâng cao.

Tên lửa đạn đạo chiến lược OTR-23 được đưa vào sử dụng trong quân đội Liên Xô lần đầu tiên vào năm 1983. Theo các chuyên gia quân sự, tên lửa Oka đã khiến hệ thống tên lửa mới nhất của Mỹ là thời đó là Patriot trở nên vô hiệu.

Mặc dù tên lửa Oka không nằm trong danh sách các tên lửa bị cấm trong Hiệp ước INF, tên lửa đã bị chính phủ Nga giải giáp.

Hiệp ước INF được ký vào năm 1987 giữa Liên Xô và Mỹ nhằm thúc đẩy việc xóa bỏ các loại tên lửa đạn đạo hạt nhân với tầm bắn từ 500 đến 1.000km đối với loại tầm ngắn và 1.000 đến 2.000km đối với loại tầm trung.

Hoạt động giải giáp tên lửa đạn đạo theo hiệp ước INF đã kết thúc vào năm 1991 và Nga đã tiêu hủy hơn 200 tên lửa Oka cùng 102 dàn phóng.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tập đoàn Russian Helicopters giới thiệu trực thăng Ansat tại Triển lãm Trực thăng Trung Quốc 2025

Tập đoàn Russian Helicopters, thành viên của Tập đoàn Nhà nước Rostec, đã giới thiệu trực thăng hạng nhẹ Ansat phiên bản y tế, cùng các mẫu Ka-32A11BC chuyên dụng chữa cháy và Mi-8/17 đa năng tại Triển lãm Trực thăng Trung Quốc 2025 từ 16-19/10/2025.

AK-308 'sát thủ mới của Kalashnikov’ với loạt công nghệ siêu hiện đại

Với những nâng cấp công nghệ hiện đại, phiên bản súng trường AK-308 mẫu 2025 hứa hẹn mang lại hiệu suất vượt trội, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các lực lượng quân sự toàn cầu.

Súng trường AK-308 của Nga dùng đạn chuẩn NATO

Ngày 18/6, tập đoàn sản xuất vũ khí hàng đầu của Nga Kalashnikov Concern chính thức công bố phiên bản nâng cấp của súng trường AK-308, loại vũ khí sử dụng đạn 7,62x51mm NATO.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Nga đứng thứ 2 trong số các nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới

Nga đứng thứ 2 trong số các nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới vào năm 2024, với doanh số bán vũ khí và thiết bị quân sự (WME) ra nước ngoài là 13,75 tỷ USD.

Kalashnikov đẩy mạnh sản xuất tên lửa và đạn tuần kích

Tập đoàn Kalashnikov thông báo sẽ tăng đáng kể sản lượng tên lửa và vũ khí pháo binh. Theo kế hoạch, sản lượng các loại vũ khí này sẽ tăng 60% vào năm 2025, trong khi sản lượng tên lửa có điều khiển đã tăng gấp 10 lần trong năm 2024.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Đang cập nhật dữ liệu !