Nga: Phát ngôn của Ngoại trưởng Mỹ đang làm xấu quan hệ 2 nước

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, máy bay ném bom của Nga đang tấn công các cứ điểm tại tỉnh Idlib và Homs (Syria) để ngăn các phần tử khủng bố IS từ Mosul (Iraq) tháo chạy vào Syria.

Sau khi kết thúc cuộc gặp gỡ với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry bên lề Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương diễn ra tại thủ đô Lima (Peru), ông Lavrov cho biết: “Lực lượng không quân của Nga chỉ hoạt động ở các tỉnh Idlib và Homs nhằm ngăn các phần tử IS vượt biên vào Syria từ Mosul”.

Nga: Phát ngôn của Ngoại trưởng Mỹ đang làm xấu quan hệ 2 nước - ảnh 1

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cùng người đồng cấp Mỹ John Kerry tại thủ đô Lima (Peru).

Mặc dù cả ông Lavrov và ông Kerry đều coi cuộc hội đàm này là “bổ ích” và “mang tính xây dựng”, ông Lavrov một lần nữa phủ nhận cáo buộc Nga không kích 5 bệnh viện ở Aleppo và Idlib. Bộ Quốc phòng Nga khẳng định rằng máy bay Nga không tiến hành bất kỳ chiến dịch quân sự nào tại Aleppo trong vòng 30 ngày qua, còn những mục tiêu ở Idlib và Homs đều đã được nghiên cứu và lựa chọn kỹ lưỡng.

Khi được hỏi về việc phát ngôn viên Nhà Trắng John Kirby từ chối cung cấp thông tin chi tiết về các bệnh viện bị đánh bom cho phóng viên hãng tin RT với lý do đây là “một kênh thông tin thuộc sở hữu của chính phủ Nga”, ông Lavrov nói rằng đây là điều “không thể chấp nhận được”.

“Chúng tôi tin rằng đây là điều không thể chấp nhận được bởi nó đang làm xấu những giá trị vốn có của Mỹ và tôi mong đây không phải là quan điểm của Bộ Ngoại giao Mỹ. Chúng tôi không thể lên án ông John Kirby nhưng tôi tin cấp trên cần phải nhắc nhở ông ta”, ông Lavrov nói.

Về phần mình, ông Kerry cho biết cuộc hội đàm giữa ngoại trưởng hai nước tập trung chủ yếu vào tình hình ở Aleppo. “Chúng tôi đã có một cuộc thảo luận mang tính xây dựng về một loạt những chủ đề từ Yemen đến Libya và Syria, cũng như Ukraine và các mối lo ngại của hai bên”, ông Kerry trả lời báo giới.

Đây cũng là lần gặp mặt đầu tiên giữa ông Lavrov và ông Kerry kể từ khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ.

Trước cuộc gặp mặt, ông Lavrov cho biết quan hệ giữa Mỹ và Nga không thể tiếp tục đi theo chiều hướng xấu được nữa. Ông chỉ trích thông điệp của Tổng thống Obama rằng ông Trump phải cẩn thận không áp dụng “chính xác thực dụng” và “sẵn sàng đối phó” với Nga.

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Rossiya-24, Ngoại trưởng Nga nói rằng lời nói đó đang gây ảnh hưởng tiêu cực đối với quan hệ hai nước.

Trong khi ông Obama kêu gọi ông Trump hạn chế những phát ngôn gây tranh cãi và thực hiện nghĩa vụ của mình một cách nghiêm túc khi trở thành người đứng đầu nước Mỹ, ông Lavrov cho rằng chính ông Obama cũng không làm theo những lời khuyên này.

“Tôi có cảm giác rằng bản thân Tổng thống Mỹ đang nhìn nhận vấn đề bằng cảm xúc chứ không nghĩ đến việc làm sao để giải quyết vấn đề đó”, Ngoại trưởng Nga nhận định.

Ông Lavrov nói về tương lai quan hệ giữa Mỹ và Nga rằng “giờ đây bóng đang nằm trong chân của Donald Trump”. Ông Trump sẽ chính thức nhận chức vào ngày 20/1 năm tới.

Anh Tuấn (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !