Nga phản ứng thế nào với tuyên bố "hãy sẵn sàng" của ông Trump?

Đại diện Nga cho rằng cáo buộc quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học thực chất chỉ là cái cớ để Hoa Kỳ tấn công vào Damascus và lợi dụng các tên lửa thông minh để xóa hết bằng chứng, gây trở ngại cho công việc điều tra của các chuyên gia quốc tế.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova

Hôm 11/4, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova cho biết: "Các tên lửa thông minh của Hoa Kỳ, mà Tổng thống Donald Trump đề cập tới, có thể phá hủy mọi bằng chứng về việc sử dụng vũ khí hoá học ở Syria".

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo Nga hãy “sẵn sàng” và rằng tên lửa mà Mỹ sẽ đưa đến Syria là những loại vũ khí hiện đại nhất từ trước tới nay.

Ông Trump đã viết trên Twitter của mình, rằng Nga nên sẵn sàng để bắn hạ các tên lửa sắp nhắm vào Syria. Theo ông, Moscow nên chuẩn bị tinh thần, bởi vì các tên lửa này sẽ rất "tốt, mới và thông minh".

Đáp trả lại, bà Zakharova viết trên trang Facebook của mình: "Các tên lửa thông minh nên nhắm tới những kẻ khủng bố, chứ không phải là nhắm vào một chính phủ hợp pháp đang chống lại khủng bố quốc tế trên lãnh thổ của họ trong nhiều năm qua".

"Và các chuyên gia của OPCW (Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học) có cảnh báo rằng các tên lửa thông minh sẽ phá hủy tất cả các bằng chứng về việc sử dụng vũ khí hóa học trên mặt đất? Hay đó chính là toàn bộ kế hoạch nhằm nhanh chóng che đậy dấu vết của sự khiêu khích bằng cách sử dụng tên lửa thông minh để tấn công, và thanh tra viên quốc tế chẳng tìm kiếm được gì để làm bằng chứng?", bà nói thêm.

Trước đó, phương Tây cáo buộc Damascus sử dụng vũ khí hóa học ở thành phố Douma, Đông Ghouta. Moscow đã bác bỏ thông tin về quả bom clo được cáo buộc là do quân đội Syria thả xuống. Bộ Ngoại giao Nga cho biết, rằng mục đích của việc cáo buộc binh sĩ Syria sử dụng các chất độc hóa học là để bảo vệ những kẻ khủng bố và biện minh cho một cuộc tấn công quân sự có thể xảy ra từ bên ngoài vào Syria.

Trước đó vào ngày 13/3, Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Nga đã thông báo về việc Mỹ định dùng chiêu khiêu khích các chiến binh ở Đông Ghouta nhằm dàn dựng việc sử dụng vũ khí hóa học. Quân đội Nga đã bày tỏ ý kiến cho rằng sự khiêu khích của Mỹ sau đó được sử dụng như là một cái cớ cho việc tấn công vào Syria.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump thậm chí còn cam kết sẽ đưa ra quyết định về các hành động chống Syria trong tuần này.

Đức Dũng (Lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !