Nga phản ứng thế nào trước tin Mỹ áp trừng phạt mới với Dòng chảy phương Bắc 2?

Ria Novosti dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry cho biết, Washington đang xem xét các biện pháp trừng phạt mới đối với dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2.

Nga phản ứng thế nào trước tin Mỹ áp trừng phạt mới với Dòng chảy phương Bắc 2?

"Vấn đề này vẫn đang được xem xét. Mỹ tuyên bố rất rõ ràng. Chúng tôi không tin rằng dự án này là dự án kinh tế. Thông điệp của chúng tôi đến các nước châu Âu là chúng tôi tin rằng các bạn phải có một số lượng lớn hơn của các nguồn nhiên liệu, nhà cung cấp và tuyến đường. Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 không phải là dự án kinh tế, nó là dự án chính trị. Chúng tôi không ủng hộ điều này", Bộ trưởng Perry nhấn mạnh khi được hỏi khi nào các biện pháp trừng phạt bổ sung có thể được Mỹ áp đặt.

Sau khi có thông tin Mỹ có thể áp trừng phạt mới đối với dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2, điện Kremlin đã lên tiếng bình luận về thông tin này.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho rằng, sự thù địch của Mỹ đối với dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 đã rõ ràng, đây là những nỗ lực cạnh tranh không lành mạnh.

Theo ông Peskov, giá khí đốt của Nga được cung cấp qua Dòng chảy phương Bắc 2 có tính cạnh tranh 100% và Mỹ cần suy nghĩ tìm cách bán khí đốt đắt tiền của họ ở châu Âu.

Thư ký báo chí Tổng thống Nga Dmitry Peskov

Phát biểu trước báo giới, ông Peskov nói: “Thái độ thù địch và không mang tính cạnh tranh lành mạnh của Hoa Kỳ đối với dự án kinh tế thuần túy này đã được mọi người biết đến, đây không phải là tin tức mới. Chúng tôi coi cách tiếp cận như vậy là không thể chấp nhận được và tin rằng khả năng cạnh tranh của các dự án cụ thể cần được chứng minh bằng thực tế với chi phí lợi thế về cung và cầu. Trong trường hợp này, tính cạnh tranh của dự án, khả năng cạnh tranh giá khí đốt đi qua tuyến đường này lên đến 100%, và có lẽ  Washington cần phải suy nghĩ làm thế nào để khách hàng của họ ở châu Âu mua khí đốt của Mỹ".

Về phần mình, Thượng nghị sĩ Nga Alexei Pushkov cũng đã bình luận về việc Mỹ có thể đưa ra các biện pháp trừng phạt mới đối với dự án Dòng chảy phương Bắc 2.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Pushkov viết: "Nếu Mỹ áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Dòng chảy Phương Bắc, họ có nguy cơ bị mắc kẹt. Trước đã có tiền lệ như việc Thổ Nhĩ Kỳ, bất chấp đe dọa trừng phạt, vẫn mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 hay những mối đe dọa này không tác động tới Ấn Độ, quốc gia cũng quyết định mua S-400 của Nga".

Theo ông Pushkov, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã “cảnh báo” Washington rằng Đức cần dự án này.

Trước đó, tạp chí Wall Street Journal dẫn lời một số quan chức Mỹ cho hay Washington có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với các nhà đầu tư và các công ty liên quan đến việc lắp đặt đường ống dự án Dòng chảy phương Bắc 2.

Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án liên doanh giữa tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cùng 5 công ty châu Âu. Lâu nay, Mỹ cực lực phản đối dự án này. Tổng thống Nga Vladimir Putin từng tuyên bố, người đồng cấp Donald Trump đang theo đuổi lợi ích của doanh nghiệp Mỹ trong việc cung cấp khí đốt hóa lỏng (LNG) cho châu Âu.

Dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ đi qua các vùng lãnh thổ và đặc quyền kinh tế của các quốc gia nằm ngoài khơi bờ biển Baltic - Nga, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Đức.

Trí Đức (Lược dịch)
Từ khóa: Nga phản ứng thế nào trước tin Mỹ áp trừng phạt mới với Dòng chảy phương Bắc 2 Mỹ áp trừng phạt mới với Dòng chảy phương Bắc 2 Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 dự án khí đốt dòng chảy phuonwg bắc 2 Thư ký báo chí Tổng thống Nga Dmitry Peskov Thủ tướng Đức Angela Merkel tên lửa S400 hệ thống tên lửa S400 hệ thống phòng không S400 trí đức Infonet

Tại sao mức tiêu thụ rượu đang gia tăng ở Ấn Độ?

Mức tiêu thụ rượu tại Ấn Độ ngày càng gia tăng, do một số nguyên nhân dưới đây

Cặp đôi đi hưởng tuần trăng mật theo cách ‘không giống ai’

Thay vì tới những thành phố hoa lệ hay thiên đường nghỉ dưỡng, cặp đôi mới cưới đi hưởng tuần trăng mật theo cách 'không giống ai'.

Đối tượng lừa đảo đánh vào tâm lý người thân, bạn bè cần tiền gấp để trả hóa đơn

Lợi dụng cuộc khủng hoảng chi phí sống, đối tượng lừa đảo giả vờ là người thân hay bạn bè đang cần tiền gấp để trả các loại hóa đơn nhằm lừa nạn nhân chuyển tiền.

Liên minh châu Âu đối mặt với nguy cơ tê liệt mạng di động trong mùa đông này

Liên minh châu Âu đối mặt với nguy cơ tê liệt mạng di động trong mùa đông này và điện thoại di động ở khắp mọi nơi có thể không kết nối được với Internet.

Các ‘anh hùng bàn phím’ đẩy người đàn ông vào cảnh ‘làm ơn mắc oán’

Người đàn ông nhanh tay cứu bé gái thoát nạn, nhưng lại rơi vào cảnh 'làm ơn mắc oán' chỉ vì những lời bình luận từ các 'anh hùng bàn phím'.

30% thanh niên Mỹ từng trải qua bạo lực súng đạn

Những vụ xả súng liên tiếp xảy ra hàng năm tại Mỹ làm cho bạo lực súng đạn vẫn là nỗi ám ảnh đối với người dân Mỹ.

Triều Tiên phóng thêm 2 tên lửa đạn đạo

Triều Tiên vừa cho phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn, và đây là lần thử nghiệm vũ khí thứ 4 chỉ trong vòng 1 tuần của nước này.

Người chồng bị 'cắm sừng' nhận tiền bồi thường từ tình trẻ của vợ

Quan hệ với người phụ nữ đã có chồng con, nam thanh niên bị tòa án tuyên phạt phải trả số tiền bồi thường lớn cho người chồng bị 'cắm sừng'.

Chủ nhà dùng vật dụng đơn giản khống chế tên cướp có dao

Nhờ sự bình tĩnh, chủ nhà đã tìm được vật dụng hữu ích để khống chế tên cướp có dao đầy nguy hiểm.

Đức thông báo nguyên nhân sơ bộ gây ra thiệt hại cho Nord Stream

Tờ Der Spiegel đưa tin, hôm 29/9, các nhà chức trách an ninh Đức cho rằng các đường ống dẫn khí đốt Nord Stream (Dòng chảy Phương Bắc) ở Biển Baltic đã bị hư hại bởi các thiết bị nổ lớn.

Đang cập nhật dữ liệu !