Nga ồ ạt sản xuất hàng loạt vũ khí để "dằn mặt" NATO

Nga sẽ phát triển hàng loạt vũ khí phi hạt nhân và hạt nhân kiểu mới nhằm ngăn chặn những động thái mới đây từ Mỹ và NATO nhưng sẽ cân nhắc thận trọng chi phí để tránh làm ảnh hưởng tới nền kinh tế.

Theo AP, phát biểu trong cuộc họp bàn về các kế hoạch hiện đại hóa vũ khí hôm 10/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh rằng phương Tây không nên ngạc nhiên về những nỗ lực của Moscow bởi đây là hành động xuất phát từ chính những kế hoạch phòng thủ tên lửa của Mỹ cùng nhiều quyết định khác, vốn bị coi là mối đe dọa tới nền an ninh của Nga. 

“Chúng ta đã cảnh báo nhiều lần rằng chúng ta sẽ có những biện pháp đáp trả để bảo vệ an ninh quốc gia”, ông Putin còn khẳng định cá nhân ông sẽ chịu trách nhiệm về sứ mệnh của chính phủ trong việc giám sát ngành quân sự. 

Nga ồ ạt sản xuất hàng loạt vũ khí để

Nga sẽ hiện đại hóa cả vũ khí hạt nhân và phi hạt nhân nhằm ngăn chặn các mối đe dọa an ninh từ Mỹ và NATO.

Theo Tổng thống Nga, chương trình hiện đại hóa vũ khí giai đoạn 2016 – 2025 sẽ tập trung vào sản xuất hàng loạt vũ khí tấn công kiểu mới nhằm đảm bảo “năng lực phòng thủ hạt nhân”, chiến lược tái vũ trang và hàng không tầm xa, để tạo ra một hệ thống phòng không hiện đại và phát triển các loại vũ khí phi hạt nhân độ chính xác cao. 

Tuy nhiên, ông Putin không công bố chi tiết về những loại vũ khí mà Moscow đang nghiên cứu. Phát biểu trước giới chức Nga, Tổng thống Putin đã ca ngợi năng lực của các tên lửa hạt nhân nước này và khẳng định chúng có thể tiêu diệt bất cứ lá chắn tên lửa của đối phương trong tương lai. 

Theo ông Putin, việc nghiên cứu và phát triển các loại vũ khí phi hạt nhân độ chính xác cao đã phản ánh mối lo ngại của chính phủ Nga trước các mối đe dọa từ Mỹ và nhiều quốc gia thành viên NATO. 

Ông Putin cho hay những mối đe dọa tiềm tàng cần phải được phân tích kỹ lưỡng và cần đề ra “phương án đáp trả thích hợp” nhằm tránh gây tình trạng chi tiêu quân sự vượt mức cho phép. 

Do đó, ông Putin cho rằng các công ty quốc phòng của Nga cần hạn chế hoạt động nhập khẩu và nhanh chóng trang bị khả năng tự sản xuất  những bộ phận máy móc quan trọng ngay tại quê nhà, nhằm đối phó với các lệnh trừng phạt trong hoạt động buôn bán vũ khí từ phương Tây. 

Hiện nay, mối quan hệ giữa Nga và phương Tây đang rơi xuống mức thấp nhất kể từ thời Chiến tranh Lạnh do những bất đồng liên quan tới cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine. Hồi tuần trước, các quan chức tham gia cuộc họp thượng đỉnh NATO đã quyết định thành lập “lực lượng phản ứng nhanh mũi nhọn” nhằm bảo vệ các quốc gia Đông Âu khỏi bị Nga bắt nạt. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Associated Press (AP) của Mỹ. Đây là hãng tin lớn nhất trên thế giới, có trụ sở tại New York. AP cũng là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho các tờ báo, đài truyền hình và đài phát thanh trên thế giới.

MINH THU (lược dịch)

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !