Nga nói Mỹ "nhẫn tâm" ra lệnh trừng phạt mới vì đầu độc điệp viên Skripal

Đại sứ quán Nga tại Mỹ lên tiếng phản bác và khẳng định Mỹ "nhẫn tâm" khi áp đặt lệnh trừng phạt mới với Moscow liên quan tới vụ hạ độc cha con cựu điệp viên hai mang Skripal.

Sputnik đưa tin, theo Đại sứ quán Nga tại Mỹ, Washington đã không đưa ra được bằng chứng về vai trò của Moscow trong vụ hạ độc cha con cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal và Yulia Skripal tại thành phố Salisbury của Anh hồi tháng Ba. Trong khi đó, Mỹ lại tuyên bố thông tin về vụ hạ độc này đã được xác nhận.

Mỹ tuyên bố áp đặt lệnh trừng phạt mới với Nga liên quan tới vụhạ độc cha con cựu điệp viên hai mang Skripal tại Anh hồi tháng Ba.

Cũng theo Đại sứ quán Nga, Moscow vẫn khẳng định với Bộ Ngoại giao Mỹ rằng, Nga sẽ tiếp tục “bảo vệ ý kiến tiến hành một cuộc điều tra công khai và minh bạch” về vụ án ở Salisbury. Do đó, tuyên bố của Mỹ về việc sẽ áp đặt lệnh trừng phạt mới với Nga liên quan tới vụ hạ độc cha con ông Salisbury là “sự nhẫn tâm”.

Đại sứ quán Nga tại Mỹ nhấn mạnh, Mỹ vẫn thi hành chính sách áp đặt lệnh trừng phạt một cách vô lý với Nga trong khi từ chối tiến hành trao đổi giữa hai bên.

Trước đó, trong buổi họp báo hôm 8/8, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết sẽ áp đặt lệnh trừng phạt mới với Nga trước những bằng chứng nghi ngờ Moscow sử dụng vũ khí hóa học để hạ độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal và con gái ông này là Yulia Skripal tại Anh. 

Một quan chức cấp cao trong Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết thêm, vòng trừng phạt đầu tiên của Mỹ với Nga sẽ có hiệu lực thi hành trong ngày 22/8 tới. Theo đó, Mỹ sẽ cấm cấp giấy phép xuất khẩu các mặt hàng được cho có khả năng ảnh hưởng tới an ninh của Mỹ cho Nga.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nhấn mạnh, Washington khẳng định chính phủ Nga đã sử dụng “các loại vũ khí hóa học và sinh học” chống lại chính công dân Nga. Đây là hành động vi phạm luật pháp quốc tế.

Văn phòng Thủ tướng Anh cũng đã có tuyên bố hoan nghênh lệnh trừng phạt mới được Mỹ áp đặt cho Nga.

Minh Thu (lược dịch)

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Đang cập nhật dữ liệu !