Nga nói gì về việc can thiệp quân sự vào khủng hoảng Venezuela?

Hôm 24/1, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov nhấn mạnh Moscow kêu gọi tất cả các quốc gia khác từ bỏ ý định can thiệp quân sự vào cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela.

“Mối quan ngại thực tế là vấn đề can thiệp quân sự đang nổi lên. Chúng tôi kêu gọi các quốc gia từ bỏ ý định này. Chúng tôi kêu gọi phe đối lập Venezuela ưu tiên lợi ích an ninh quốc gia, đồng thời cảnh báo tránh trở thành con tốt trong trò chơi xấu của ai đó”, TASS dẫn lời Bộ trưởng Lavrov.

Tổng thống VenezuelaNicolas Maduro và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp hồi tháng 12/2018.

Cũng theo ông Lavrov, điều cần thiết là hành động theo khuôn khổ hiến pháp và tôn trọng quyền tự quyết định vận mệnh quốc gia của người dân Venezuela.

“Cộng đồng quốc tế cần giúp tạo điều kiện tiến hành một cuộc đối thoại quốc gia mà ở đó, mọi người có quyền chia sẻ quan điểm của riêng mình. Ngoài ra, cần tránh hành động bạo lực và những lời kêu gọi bạo lực nhằm lật đổ chính quyền hợp pháp”, ông Lavrov nhấn mạnh.

“Cùng với nhiều quốc gia có trách nhiệm khác, Nga sẵn sàng giúp tạo điều kiện để người dân Venezuela tiến hành đối thoại vì lợi ích quốc gia”, ông Lavrov nói thêm.

Trước đó, hôm 23/1, thủ lĩnh đối lập Juan Guaido tự nhận làm Tổng thống lâm thời của Venezuela trong một cuộc tuần hành cùng với những người ủng hộ ở thủ đô Caracas.

Ngay sau đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump và một quốc gia Mỹ Latinh như Argentina, Brazil, Costa Rica, Ecuador, Guatemala, Chile, Colombia, Paraguay và Peru quyết định công nhận thủ lĩnh đối lập Juan Guaido làm Tổng thống lâm thời của Venezuela. Ông Trump còn gọi chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro là “bất hợp pháp”.

Về phần mình, Tổng thống Maduro cho rằng cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela là nỗ lực tiến hành đảo chính được Mỹ hậu thuẫn nhằm lật đổ chính quyền đương nhiệm. Đây cũng chính là lý do ông Maduro tuyên bố Caracas sẽ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Washington và các nhà ngoại giao Mỹ có 72 giờ để rời khỏi Venezuela.

Phía Nga, Bolivia, Iran, Cuba, Nicaragua và Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã nhấn mạnh sự ủng hộ đối với chính quyền của Tổng thống Maduro. Trong khi đó, Trung Quốc kêu gọi Venezuela giải quyết bất đồng theo đường lối hòa bình đồng thời kêu gọi các nước bên ngoài can thiệp vào khủng hoảng Venezuela.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Nga nói gì về việc can thiệp quân sự vào khủng hoảng Venezuela khủng hoảng Venezuela tổng thống Maduro quan hệ Nga Venezuela Juan Guaido tổng thống trump căng thẳng Mỹ Venezuela Caracas

Vì sao không ai tin vào vụ ám sát Tổng thống Kennedy?

Tổng thống thứ 35 của Mỹ, John F. Kennedy, qua đời vào ngày 22/11/1963 ở tuổi 46 do bị ám sát. Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua kể từ sự kiện bi thảm, nhưng chủ đề này vẫn khiến nhiều người phấn khích và không tin vào kết luận của cơ quan điều tra.

Hé lộ về bệnh tình của Nữ hoàng Anh Elizabeth II trong những tháng cuối đời

Trong những tháng cuối đời, Nữ hoàng Anh Elizabeth II phải vật lộn với căn bệnh đa u tủy, đặc trưng là tổn thương tủy xương.

Top 10 pha cứu thua khó tin của các thủ môn trong lịch sử World Cup Icon

Nhìn lại lịch sử World Cup, các chuyên gia đã bình chọn ra Top 10 pha cứu thua xuất sắc nhất của các thủ môn.

Tranh cãi mẹ đơn thân đưa 3 con tới sống với bạn trai mới hẹn hò online được một tháng

Cộng đồng mạng Trung Quốc tranh cãi chuyện người mẹ đơn thân chia sẻ cô đã đưa 3 con tới sống chung với bạn trai mới hẹn hò trên mạng được một tháng.

Chiến tranh Thế giới thứ ba và liên minh nào có khả năng được hình thành?

Chiến sự Nga - Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, thậm chí có nhiều ý kiến đánh rằng có thể tiếp tục kéo dài đến vài năm và dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Du khách ngã khỏi tàu du lịch được cứu sống sau 15 tiếng lênh đênh trên biển Icon

Ngã khỏi tàu du lịch trong đêm nhưng tới chiều hôm sau người thân mới báo tin cho lực lượng chức năng, du khách may mắn được tìm thấy sau 15 tiếng lênh đênh trên biển.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Bí ẩn thân phận cổ động viên Qatar đang ‘nổi như cồn’ ở World Cup

Cổ động viên trẻ tuổi đang ‘nổi như cồn’ trên mạng khi có biểu cảm hài hước tại một trận đấu World Cup được cho là thành viên Hoàng gia Qatar.

Thầy giáo trẻ bay tới Qatar xem World Cup nhờ 'núi tiền xu' tích cóp suốt 2 năm Icon

Đam mê bóng đá và kiên trì tích cóp 'núi tiền xu' suốt hơn 2 năm, thầy giáo trẻ đã có đủ tiền để bay tới Qatar xem World Cup.

Cục tóc nặng 3kg nằm trong bụng thiếu nữ và câu chuyện buồn phía sau

Thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày khiến thiếu nữ có một cục tóc nặng tới 3 kg nằm trong bụng và các bác sĩ đã mất 2 tiếng để phẫu thuật.

Đang cập nhật dữ liệu !