Nga nói gì về quyết định cuối cùng của Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF?

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với tờ Kommersant, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết, Hoa Kỳ xác nhận quyết định cuối cùng rút khỏi Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF).

Nga nói gì về quyết định cuối cùng của Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF?

"Thông qua các kênh song phương, chúng tôi đã được xác nhận ở cấp chính trị cao rằng quyết định này là cuối cùng và không phải là lời mời đối thoại", Thứ trưởng Ryabkov nói.

Theo ông Ryabkov, Washington cho rằng Hiệp ước INF "hạn chế đáng kể khả năng của quân đội Hoa Kỳ trong việc phản đối với các quốc gia có kho vũ khí tên lửa tầm trung và tầm ngắn và gây ra mối đe dọa đối với lợi ích quốc gia của Mỹ.

Thứ trưởng Ryabkov giải thích, Hoa Kỳ “trực tiếp chỉ ra các nước có nguy cơ đó là Trung Quốc, Iran và Triều Tiên".

Tuy nhiên, cũng trong cuộc trả lời phỏng vấn nhật báo Kommersant, ông Ryabkov cho hay, Moscow không cho rằng tuyên bố của Washington ngừng tham gia Hiệp ước INF là một tối hậu thư, song Nga xem xét vấn đề này từ quan điểm thực tiễn.

Trong bối cảnh này, tuyên bố của phía Mỹ hôm 4/12 là trong trường hợp Nga không chấm dứt việc vi phạm hiệp ước này thì Mỹ sẽ đình chỉ các cam kết của họ trong 60 ngày và sẽ bắt đầu thời hạn 6 tháng cho đến khi việc Washington rút khỏi hiệp ước không mang lại điều gì mới trong tình hình hiện nay - kể cả từ quan điểm luật pháp quốc tế cũng như xét về các hậu quả quân sự-chính trị.

Ông Ryabkov lưu ý, mặc dù Mỹ cam kết không triển khai các hệ thống tên lửa bị cấm trong thời gian 60 ngày này, nhưng công tác nghiên cứu loại vũ khí này vẫn đang diễn ra. Ngoài ra, trong khuôn khổ việc thiết lập một hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu, việc triển khai các bộ phận của các hệ thống tên lửa bị cấm trong Hiệp ước INF vẫn đang tiếp diễn ở châu Âu.

Theo ông, hiệp ước này sẽ vẫn có hiệu lực kể cả sau khi hết thời hạn 60 ngày do Mỹ đề ra và vẫn mang tính ràng buộc đối với tất cả các bên.

Trong khi đó, Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini cho biết những thiếu sót của Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) không phải là một lí do để hủy bỏ nó, đồng thời nhấn mạnh cách duy nhất tiến tới là thực thi những thỏa thuận giải trừ quân bị đang có.

Trong những năm gần đây, Moscow và Washington thường xuyên cáo buộc nhau vi phạm Hiệp ước INF. Nga đã nhiều lần tuyên bố tuân thủ nghiêm ngặt các nghĩa vụ của mình theo Hiệp ước này.

Trí Đức (Lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !