Nga: Nhóm IS cố thủ ở Syria chỉ còn hoạt động trong vùng kiểm soát của Mỹ

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS vẫn còn hoạt động ở Syria nhưng chỉ trong khu vực do Mỹ kiểm soát. Ngoài ra, những khu vực được quân đội Syria giải phóng khỏi IS đang dần hồi phục.

“Toàn bộ số tay súng IS còn cố thủ ở Syria chỉ hoạt động trong khu vực do Mỹ kiểm soát”, RT dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov hôm 9/6.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho hay, việc rút quân khỏi Syria “cần tránh tạo ra khoảng trống ở Syria để quân đội của chính quyền Tổng thống Assad hoặc các lực lượng ủng hộ tận dụng”.

Binh lính Mỹ hoạt động ở Raqqa.

Tuyên bố của ông Mattis được cho ám chỉ tới Nga và Iran, hai lực lượng đang hậu thuẫn cho quân đội Syria.

Trong khi đó, ông Konashenkov cho rằng cuộc chiến của Mỹ ở Iraq là nguyên nhân dẫn tới sự trỗi dậy của IS và khiến cuộc chiến này lan sang cả Syria.

Cũng theo ông Konashenkov, Washington đã hỗ trợ số vũ khí trị giá hàng trăm triệu USD cho nhiều nhóm vũ trang đối lập ở Syria nhưng cuối cùng phần lớn số vũ khí này lại rơi vào tay nhóm khủng bố Mặt trận Al-Nusra và IS. Ông Konashenkov còn cho rằng, mục tiêu hoạt động của các nhóm khủng bố ở Syria hoàn toàn trùng với chính sách của Mỹ.

Tuy nhiên, Mỹ lại không có bất cứ khoản ngân sách nào để trang trải cho quá trình khôi phục những khu vực từng là chiến trường nhưng nay đã được quân đội Syria giải thoát khỏi khủng bố.

“Tại các tỉnh đang nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ Syria, cuộc sống hòa bình đang được khôi phục, các khu dân cư đang được rà phá bom mìn, nhiều doanh nghiệp, khu chợ, trường học và nhà trẻ đã hoạt động trở lại. Các đoàn cứu trợ cùng thực phẩm đang được chuyển tới những khu vực này nhưng không có bất cứ gói hàng hay đồng tiền nào từ ngân sách của Mỹ”, ông Konashenkov nói.

Hồi đầu tuần trước, tổ chức Ân xá quốc tế đã lên tiếng chỉ trích việc có quá nhiều dân thường Syria thiệt mạng trong cuộc chiến chống IS ở thành phố Raqqa do liên quân Mỹ thực hiện.

Theo báo cáo của tổ chức Ân xá quốc tế, dân thường ở Raqqa đã bị kẹt giữa các trận chiến trên đường phố khi Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd dẫn đầu và nhận được sự hỗ trợ từ trên không của lực lượng liên quân tiến hành tấn công tiêu diệt IS.

Trong khi đó, quân đội Nga tham chiến ở Syria theo lời đề nghị của chính quyền Tổng thống Assad, còn liên quân do Mỹ đứng đầu lại chiến đấu ở Syria khi không có sự đồng thuận từ chính quyền Damascus và Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. 

Minh Thu (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !