Nga: Nhóm điều tra MH17 thêu dệt, bịa đặt và có động cơ chính trị

Nhóm Điều tra chung do Hà Lan dẫn đầu tuyên bố rằng hệ thống tên lửa Buk vốn bắn hạ máy bay MH17 của Hãng hàng không Malaysia Airlines năm 2014 đã được chuyển từ Nga vào miền Đông Ukraine. Sau đó, hệ thống tên lửa này đã được chuyển trả về Nga.
Nga: Nhóm điều tra MH17 thêu dệt, bịa đặt và có động cơ chính trị - ảnh 1

Ảnh mang tính chất minh họa.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết kết quả của cuộc điều tra mà các công tố viên quốc tế do Hà Lan đứng đầu vừa công bố về vụ bắn hạ máy bay MH17 năm 2014 là sự bịa đặt và rằng bên có lỗi trong vụ việc này đã bị quy kết một cách tùy tiện.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Nga cho rằng cuộc điều tra này đã không công bằng và mang động cơ chính trị. Theo bộ này, các công tố viên quốc tế đã cản trở Moscow tham gia đầy đủ vào công tác điều tra và đã cho phép Ukraine thêu dệt bằng chứng theo hướng có lợi cho Kiev. Moscow hy vọng rằng những dữ liệu rađa mới của phía Nga sẽ khiến các nhà điều tra xem xét lại các kết quả điều tra của họ.

Phản ứng trước những thông tin trên, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng dữ liệu rađa của quân đội Nga cho thấy máy bay MH17 chắc chắn không bị bắn hạ bởi tên lửa phóng từ vùng lãnh thổ do lực lượng ly khai thân Nga kiểm soát ở miền Đông Ukraine hồi năm 2014. Người phát ngôn Dmitry Peskov nói: "Dữ liệu rất rõ ràng rằng... không có tên lửa nào. Nếu có, nó có thể đã được phóng đi từ một nơi khác".

Ngày 28/9, phát ngôn viên của Tổng thống Nga - Dmitry Peskov cho biết, vụ điều tra trường hợp tai nạn của máy bay Boeing thuộc Hãng hàng không Malaysia tại khu vực Donetsk vào năm 2014 đang có nhiều suy đoán.

"Thật không may, toàn bộ câu chuyện này bị thêu dệt, bởi rất nhiều suy đoán, những thông tin thiếu chuyên môn và thiếu chuyên nghiệp. Câu chuyện có dính dáng đến sự che giấu toàn bộ mảng thông tin và dữ liệu radar của một số nước", ông Peskov nói.

Ông này cũng lưu ý rằng, phía Nga đã bàn giao tất cả các thông tin về vụ tai nạn mà Nga có.
"Nhưng chúng tôi rất tiếc khi luôn phải lưu ý rằng, không phải tất cả các nước đều cung cấp mảng thông tin như vậy. Một số nước, vẫn như trước, không chịu cung cấp dữ liệu radar", ông Peskov nói thêm.

"Hiện đang có những luận điểm rất khác biệt, có dữ liệu được giám định, và cả dữ liệu xác thực. Đương nhiên, điều quan trọng là rút ra kết luận, có tính đến những thông tin mới nhất, mà quân đội chúng tôi đã công bố, đó là: dữ liệu radar ban đầu, trong đó ghi nhận tất cả các máy bay và các đối tượng có thể khởi động hoặc xuất hiện trên không trong lãnh thổ kiểm soát của lực lượng dân quân vào thời điểm đó", phát ngôn viên của người đứng đầu nhà nước cho biết.

Theo ông, dữ liệu rõ ràng cho thấy không có tên lửa. "Do đó, nếu có một quả tên lửa thì nó chỉ có thể được khởi động ở khu vực khác. Tôi không khẳng định điều gì, mà đó là việc của các chuyên gia. Đây không phải là một giả thuyết mà là điều rõ ràng dựa trên dữ liệu ban đầu trên radar", ông Peskov cho biết và thêm rằng "đó là điều không thể tranh cãi".

Vào hôm thứ 4 (28/9), tại Hà Lan, một nhóm điều tra chung đã công bố bản báo cáo sơ bộ về vụ tai nạn của chiếc Boeing tại Donetsk. Dự kiến, các chuyên gia sẽ công bố dữ liệu về loại tên lửa đã bắn rơi máy bay, cũng như vị trí khởi động của tên lửa. Báo cáo cuối cùng có thể sẽ được công bố vào cuối năm 2016 - đầu năm 2017.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.


Đức Dũng (lược dịch)

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !