Nga – Nhật dẹp bỏ tranh chấp, cùng hoạt động ở quần đảo Kuril?

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov và người đồng cấp Nhật Bản Takeo Akiba đã tiến hành vòng đàm phán thứ 2 về các vấn đề liên quan đến hoạt động kinh tế chung trên quần đảo tranh chấp giữa hai nước - Kuril.

Hai nhà lãnh đạo Nga - Nhật đã thống nhất hoạt động kinh tế chung trên quần đảo Kuril.

Hãng Sputnik dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cho biết, vào tuần trước, bộ này đã thông báo hai nước sẽ tổ chức tham vấn về vấn đề nói trên vào ngày 17/8 tại Moscow. Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Nga nói: “Các bên đã thảo luận về một loạt các dự án tiềm năng mà cả hai bên cùng có lợi trong khuôn khổ các hoạt động kinh tế chung”.

Bản tuyên bố cũng cho biết hai nhà ngoại giao đồng ý các cấp lãnh đạo của hai quốc gia sẽ thông qua kết quả của chương trình hợp tác chung.

Quan hệ Nga-Nhật từ lâu vốn vẫn phức tạp bởi thực tế, hai nước chưa bao giờ ký một hiệp ước hòa bình lâu dài kể từ sau Thế chiến II kết thúc. Điều này xuất phát từ sự bất đồng về chủ quyền một nhóm đảo mà Nga gọi là Nam Kuril còn Nhật gọi là vùng lãnh thổ phía bắc bao gồm 4 đảo: Iturup, Kunashir, Shikotan và Habomai.

Quyết định cùng hoạt động kinh tế chung trên các hòn đảo đang tranh chấp đã đạt được trong chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tháng 12/2016. Tháng 2/2017, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida cho biết, các hoạt động này sẽ tập trung vào một số lĩnh vực cụ thể như du lịch, y tế, sinh thái và một số vấn đề khác.

Minh Anh (lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !