Nga - Nhật “bắt tay” hợp tác trên quần đảo Nam Kuril?

Việc Nga-Nhật tham gia các hoạt động kinh tế chung được cho là có vai trò quan trọng trong việc chấm dứt những tranh chấp lãnh thổ giữa hai nước trong thời gian dài.
Nga - Nhật “bắt tay” hợp tác trên quần đảo Nam Kuril? - ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nhật Bản Sinzo Abe (bên phải)

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn trên truyền hình NHK, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết, các hoạt động chung trong lĩnh vực kinh doanh của Nhật Bản và Nga tại quần đảo Nam Kuril sẽ tạo thuận lợi cho một hiệp ước hòa bình giữa hai nước.

Thủ tướng nhấn mạnh: "Chắc chắn điều này sẽ mang lợi thế lớn để đi đến kết quả cho một hiệp ước hòa bình".

Như đã đưa tin, từ đầu năm 2017 chính phủ Nhật Bản đang chuẩn bị thảo luận với Nga về khả năng hoạt động kinh tế chung trên quần đảo Nam Kuril trong lĩnh vực đánh bắt, khai thác khoáng sản và hải sản, lĩnh vực du lịch, y tế và bảo vệ môi trường.

Trong số báo gần đây, tờ Mainichi đưa tin, cuộc đàm phán liên chính phủ Nga-Nhật sẽ có sự tham dự của Bộ Ngoại giao và các cơ quan khác có liên quan. Phía Nhật Bản sẽ có sự tham gia của Bộ Đất đai, cơ sở hạ tầng, giao thông vận tải và du lịch , Bộ Y tế, lao động và phúc lợi, Cục Thủy sản của Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản.

Trong cuộc hội đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm 15-16/12 vừa qua tại tỉnh Yamaguchi và Tokyo, hai bên đã thống nhất tiến hành các cuộc đàm phán về các hoạt động kinh tế chung tại phía Nam quần đảo Kuril. Đây là các cuộc đàm phàn đã được đề xuất từ những năm 90 của thế kỷ trước. Truyền thông Nhật Bản cho biết nội dung chính thảo luận sẽ là một "chế độ đặc biệt" tại bốn hòn đảo của Nga vốn là phần lãnh thổ tranh chấp với Tokyo.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản, cùng với Bộ Ngoại giao Liên bang Nga được dự kiến sẽ tham gia thảo luận về các vấn đề pháp lý trong hoạt động kinh tế chung trên những hòn đảo này.

Theo Tuyên bố Moscow năm 1998 "Về việc thành lập quan hệ đối tác sáng tạo giữa Liên bang Nga và Nhật Bản", hai bên sẽ cho ra đời các tiểu ban liên chính phủ về hoạt động kinh tế chung trên các đảo Iturup, Kunashir, Shikotan và Habomai.

Nhật Bản đòi hỏi quyền lợi trên các quần đảo này dựa trên Công ước song phương về thương mại và biên giới năm 1855.Việc trao trả lại đảo cho Tokyo được cho là điều kiện để đi đến ký kết hiệp ước hòa bình với Nga vốn không được ký kết kể từ khi kết thúc Chiến tranh thế giới II.

Về phần mình, Moscow cho rằng quần đảo Nam Kuril đã trở thành một phần của Liên Xô từ sau chiến tranh thế giới II và chủ quyền của Nga đối với các đảo là phù hợp với các công ước quốc tế.

Nhằm thúc đẩy đàm phán về hiệp ước hòa bình giữa hai nước, Thủ tướng Abe và Tổng thống Putin đã thống nhất phát triển hợp tác kinh tế thông qua các hoạt động kinh tế chung trên quần đảo Nam Kuril.

Đức Dũng (lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !