Nga: Nhân vật quyền lực lớn thứ 3 buộc phải từ chức

Phó Thủ tướng Nga Vladislav Surkov, nhân vật chính trị được cho là có quyền lực lớn thứ 3 ở Nga đã buộc phải từ chức sau khi Vladimir Putin khiển trách chính phủ.

Ông Surkov, từng là cố vấn chính trị hàng đầu của Tổng thống Putin trong 12 năm, trước khi chuyển sang phụ trách quá trình hiện đại hóa nền kinh tế trong nội các của Thủ tướng Medvedev năm 2011.

Điện Kremlin cho biết Tổng thống Vladimir Putin đã chấp nhận đơn từ chức của ông Surkov.

Nga: Nhân vật quyền lực lớn thứ 3 buộc phải từ chức - ảnh 1
Phó Thủ tướng Vladislav Surkov (trái) và Tổng thống Vladimir Putin ở thành phố Urals, Kurgan hồi tháng 2/2012.

Nhiều người cho rằng sự ra đi của ông đã phản ánh sự mâu thuẫn ngày càng tăng giữa chính phủ và điện Kremlin.

Tuy nhiên, Phát ngôn viên của Tổng thống Putin, Dmitry Peskov, cho biết ông Surkov đã tự nguyện từ chức sau khi Tổng thống Putin chỉ trích các thành viên nội các đã không thực hiện mệnh lệnh và chỉ thị của ông.

Được biết, Phó Thủ tướng Vladislav Surkov vừa mới có những tranh cãi với người đứng đầu ủy ban điều tra của Nga, mô hình hoạt động tương đương với Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI), khi Ủy ban này đang điều tra tham nhũng tại Skolkovo, một trung tâm đổi mới nhà nước do Thủ tướng Medvedev thành lập.

Ông Medvedev tạo ra rung tâm Skolkovo này nhằm đa dạng hóa nền kinh tế hiện đang phụ thuộc nhiều vào dầu mỏ của Nga.

Hiện chưa rõ, ông Surkov có được giao nhiệm vụ khác hay không.

Phó Thủ Tướng Surkov là nhân vật chính trị quyền lực lớn thứ 3 ở Nga sau Tổng Thống Putin và Thủ Tướng Medvedev. Ông là người có một nửa giòng máu Chechnya và có tính cách rất nghệ sĩ. Ông từng viết các ca khúc cho nhóm nhạc rock Agata Kristi, và là tác giả của tác phẩm nổi tiếng “Hầu như là Không” (“Almost Zero”).

Nhiều người cho rằng sự việc  Surkov buộc phải từ chức là một ‘cú đánh’ đối với Thủ Tướng Medvedev.

Phạm Khánh

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !