Nga nghi ngờ cam kết hòa giải của Ukraine
Hôm 20/5, Quốc hội Ukraine đã phê chuẩn một “bản ghi nhớ hòa giải” nhằm làm dịu lại tình hình ở miền đông Ukraine. Với bản ghi nhớ này, Kiev sẽ chấp nhận ngồi đàm phán với các nhà hoạt động tại miền đông Ukraine để tìm kiếm một giải pháp hòa giải quốc gia.
![]() |
Chính phủ Kiev đã đưa ra "bản ghi nhớ về hòa bình và hòa giải" để giảm căng thẳng ở miền đông Ukraine. |
Ngay sau đó, Bộ Ngoại giao Nga đã ca ngợi quyết định trên của chính phủ Ukraine nhưng nhấn mạnh rằng cho đến nay vẫn còn quá nhiều “ý kiến tiêu cực” về chủ trương trên.
Tuyên bố được đăng tải trên website của Bộ Ngoại giao Nga cũng nhắc lại cái mà Nga cho là những sai lầm của chính phủ Ukraine: "Kiev đã không chỉ thất bại trong việc ngăn chặn mà còn tiến hành một hoạt động mang tính trừng phạt mạnh mẽ hơn đối với người dân của mình và đã nã pháo vào những thành phố ở miền đông nước này”.
"Kiev cũng đã quên lời hứa giải giáp các nhóm vũ trang bất hợp pháp, bao gồm cả các chiến binh từ nhóm cựu hữu Right Sector và các phong trào cực hữu khác, cũng như các lực lượng tấn công như Dnepr và Vệ binh Quốc gia".
Điện Kremlin gọi bản ghi nhớ là bước đầu tiên trong việc thực hiện lộ trình của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) và Hiệp định Geneva bao gồm 4 bên Nga, Mỹ, EU và Ukraine hôm 17/4 vừa qua. Theo đó, bốn bên đã nhất trí kêu gọi các lực lượng ở Ukraine cùng hạ vũ khí và khởi động một cuộc đối thoại quốc gia về cải cách hiến pháp.
Nga đã nhiều lần bày tỏ quan ngại về các hoạt động quân sự ở miền đông nam Ukraine, và cho rằng tình trạng này đã ngăn chặn một nỗ lực thực sự để giảm căng thẳng tại khu vực này.