Nga nêu quan điểm về “Thỏa thuận Thế kỷ” ở Palestine do Mỹ đề xuất

RIA Novosti đưa tin, phát ngôn viên của Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Nga sẽ tiếp tục phân tích và nghiên cứu “Thỏa thuận Thế kỷ” do Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất để giải quyết cuộc xung đột giữa Palestine và Israel.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục phân tích và nghiên cứu kế hoạch do chính quyền Mỹ soạn thảo. Ngày mai cũng sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và hứa hẹn sẽ có thêm thông tin từ cuộc gặp này”, ông Peskov trả lời các phóng viên khi được hỏi về lập trường của Nga liên quan tới “Thỏa thuận Thế kỷ” giải quyết cuộc xung đột giữa Israel và Palestine do Hoa Kỳ đề xuất.

Ông Peskov lưu ý rằng, cho đến nay chỉ có thể tuyên bố rằng kế hoạch nhận được sự ủng hộ hoàn toàn của Israel, cũng như một số quốc gia khác trước đây đã bày tỏ ủng hộ.

“Ở đây đề cập đến Palestine. Tạm thời chỉ có thể xác định điều này. Tôi nhắc lại một lần nữa, chúng tôi tiếp tục phân tích tình hình”, ông Peskov nói.

Phát ngôn viên của Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: RIA.

Hôm 29/1, tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng khi đứng cùng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Tổng thống Donald Trump đã công bố kế hoạch hòa bình Trung Đông của Chính quyền Washington mà ông gọi là “Thỏa thuận Thế kỷ”.

Theo đó, ông Trump cho hay, Israel đã đồng ý với các điều khoản của bản “Thỏa thuận Thế kỷ” này, do đó thực hiện một bước tiến lớn nhằm thiết lập hòa bình với người Palestine. Theo các điều kiện của bản thỏa thuận vừa được công bố, Jerusalem vẫn sẽ là thủ đô không thể chia cắt của Israel.

“Sẽ không có người Palestine hoặc Israel nào di dời khỏi nhà của mình”, Tổng thống Mỹ cho biết. Ông Trump nói thêm rằng kế hoạch được đề xuất khiến cả hai bên đều trở thành những người chiến thắng.

Tổng thống Trump cũng nhấn mạnh rằng, ông muốn giúp người Palestine có được nhà nước của mình, nhà nước mà trên thực tế rộng hơn gấp hai lần. Theo ông Trump, kế hoạch được đề xuất có thể là cơ hội cuối cùng để có được điều đó. Ngoài ra, ông Trump cho biết, những điều kiện đặc biệt về kinh tế cho người Palestine sẽ được cải thiện trong trường hợp họ đồng ý ký kết thỏa thuận.

Được biết, Palestine phản đối kế hoạch này, ngay cả khi Mỹ đề xuất tài trợ 50 tỉ USD. Các khu định cư Do Thái được Israel thành lập ở Judea và Samaria tại Bờ Tây từ sau năm 1967. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc coi đây là những vùng lãnh thổ bị chiếm đóng, trong khi Israel xác định chúng là vùng đất tranh chấp.

Thanh Bình (lược dịch)
Từ khóa: Thỏa thuận Thế kỷ xung đột giữa Palestine và Israel Palestine Trung Đông Tổng thống Mỹ Donald Trump phát ngôn viên của Điện Kremlin Dmitry Peskov quan điểm của Nga Mỹ

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !