Nga: “NATO đang phá hoại sự yên bình ở Ukraine”

Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc NATO hôm thứ Năm (10/4) đã sử dụng cuộc khủng hoảng ở Ukraine để thu hút thành viên mới và biện minh cho sự tồn tại của mình bằng cách tập hợp lực lượng “chống lại các mối đe dọa tưởng tượng”.

Nga và phương Tây đang bị vướng vào một cuộc chiến tranh lạnh mới khi Ukraine và Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen yêu cầu Matxcơva rút các lực lượng quân sự khỏi biên giới gần Ukraine, nếu không sẽ phải đối mặt với hậu quả khi can thiệp vào quốc gia này.

Nga: “NATO đang phá hoại sự yên bình ở Ukraine” - ảnh 1

Biểu tình thân Nga ở Donetsk, Ukraine hồi đầu tuần này.

Theo hãng tin Reuters, Bộ này cho biết nhận xét của ông Rasmussen đã chống lại cả “những chương trình mang tính xây dựng” cho Ukraine cách đây vài tháng ông từng đề nghị. Ngoài ra, nó còn làm gia tăng sự bất ổn trong khu vực.

" Những lời buộc tội liên tục chống lại chúng tôi bằng mọi cách cách của ông Tổng thư ký khiến chúng tôi nghĩ rằng liên minh (NATO) đang cố gắng tập hợp quân đội để đối mặt với một mối đe dọa trong tưởng tượng và tăng cường sự ảnh hưởng cua liên minh trong thế kỷ 21”, Bộ Ngoại giao nga ra tuyên bố cho biết.

NATO đã đình chỉ tất cả các hợp tác quân sự và dân sự thực tế với Nga, mặc dù vẫn nói rằng các cuộc đối thoại chính trị có thể tiếp tục ở mức đại sứ hoặc cao hơn, kể từ khi Nga sáp nhập Crimea hồi tháng trước.

Liên minh quân sự phương Tây cũng đã hạn chế các nhà ngoại giao Nga tới trụ sở của mình và đang xem xét lại một thỏa thuận hợp tác năm 1997 với quốc gia này cũng như Tuyên bố Rome năm 2002. Việc này sẽ ngăn chặn Nga thiết lập các căn cứ ở miền đông và trung tâm châu Âu.

Nga đã phản ứng bằng cách cáo buộc NATO đang gieo rắc tâm lý Chiến tranh Lạnh và bày tỏ sự lo ngại về khả năng triển khai vĩnh viễn của quân đội của liên minh ở Đông Âu.

MINH ANH (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !