Nga – Mỹ thất bại khôi phục thỏa thuận ngừng bắn ở Syria

Những bất đồng giữa Mỹ và Nga đã ngăn cản tiến trình khôi phục thỏa thuận ngừng bắn tại Syria. Nhóm hòa giải Syria tại Liên Hợp Quốc nhấn mạnh cuộc họp hôm 22/9 là "quá dài, đầy khó khăn và đáng thất vọng".

Nhóm hỗ trợ Syria bao gồm Mỹ, Nga và nhiều quốc gia lớn đã nhóm họp bên lề phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York trong bối cảnh quân đội Syria tuyên bố bắt đầu triển khai các cuộc phản công vào khu vực phía đông thành phố Aleppo do phe nổi dậy kiểm soát. 

"Chúng tôi đã trao đổi với các quan chức Nga và chúng tôi có kế hoạch tham vấn vào ngày mai", Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nhấn mạnh quan ngại về những báo cáo liên quan tới các cuộc tấn công mới ở Syria. 

Nga – Mỹ thất bại khôi phục thỏa thuận ngừng bắn ở Syria - ảnh 1

Bộ trưởng Ngoại giao Nga - Mỹ nhóm họp ở New York hôm 22/9.

Trước đó, hôm 9/9, Nga và Mỹ đã đạt được tiếng nói chung về thỏa thuận ngừng bắn tại Syria. Thỏa thuận này bao gồm việc yêu cầu các bên giao tranh ngừng nổ súng, chuyển hàng cứu trợ nhân đạo và khả năng Moscow – Washington cùng phối hợp để tấn công các nhóm có mối liên hệ với khủng bố al-Qaeda và tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. 

Tuy nhiên, thỏa thuận ngừng bắn ở Syria đã nhanh chóng bị phá vỡ chỉ sau một tuần thực thi do một đoàn cứu trợ nhân đạo bị ném bom hôm 19/9, khiến 20 người thiệt mạng. 

Trước đó, hôm 21/9, Ngoại trưởng Kerry cũng yêu cầu Nga và chính phủ Syria ngay lập tức ngăn chặn các cuộc giao tranh ở vùng chiến sự Syria. 

"Thỏa thuận ngừng bắn không còn hiệu lực nhưng chúng tôi đang cân nhắc về việc nối lại thỏa thuận và lệnh cấm tạm thời tất cả các chuyến bay là nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho tiến trình này", Bộ trưởng Ngoại giao Đức Frank-Walter Steinmeier nói.  

"Cuộc phản công ở Aleppo đã chỉ ra tại sao chúng ta cần yêu cầu các máy bay Syria ở nguyên trên mặt đất hoặc sẽ không còn thỏa thuận ngừng bắn", Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Marc Ayrault nhấn mạnh. 

Về phần mình Bộ trưởng Ngoại giao Nga Lavrov cho rằng phe đối lập Syria cần có những hành động cụ thể hóa thực thi thỏa thuận ngừng bắn. Mỹ và các đồng minh, lực lượng ủng hộ phe nổi dậy Syria, cũng nhấn mạnh yêu cầu Nga nghiêm túc thực thi thỏa thuận ngừng bắn. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

Minh Thu (lược dịch)

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !