Nga, Mỹ đấu khẩu quyết liệt ở Liên Hợp Quốc vì Hiệp ước INF

Vào ngày 26/10, Nga đã thất bại khi không thể thuyết phục Đại hội đồng Liên Hợp Quốc kêu gọi Mỹ và Nga bảo vệ và củng cố Hiệp ước Vũ khí Hạt nhân Tầm trung (INF), một văn bản đã phần nào giúp Chiến tranh Lạnh kết thúc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu vào ngày 20/10 rằng Washington có ý định từ bỏ Hiệp ước INF mà Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev và Tổng thống Mỹ Ronald Reagan ký kết vào năm 1987. Nội dung của nó nghiêm cấm phát triển, thử nghiệm và triển khai các loại tên lửa tầm ngắn và tầm trung.

Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev và Tổng thống Mỹ Ronald Reagan cùng nhau ký Hiệp ước INF.

Washington từ bỏ hiệp ước này với lý do rằng Moscow vi phạm nội dung của INF. Nga không những phủ nhận cáo buộc này mà còn nói rằng chính Mỹ mới là bên đã phá vỡ Hiệp ước.

Nga đã đề xuất một dự thảo nghị quyết trước ủy ban chống phổ biến vũ khí hạt nhân của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, song họ đã bỏ lỡ thời hạn chót là ngày 18/10. Vào ngày 26/10, Nga đã kêu gọi bỏ phiếu lấy ý kiến về việc ủy ban này có nên tiếp tục xem xét dự thảo hay không, song họ chỉ có được 31 phiếu thuận, 55 phiếu chống và 54 phiếu trắng.

Ông Andrei Belousov, Phó giám đốc của Cục Chống Phổ biến và Kiểm soát Vũ khí Hạt nhân của Nga nói với ủy ban rằng: “Trong vòng 1 năm tới, nếu Mỹ rút khỏi hiệp ước và bắt đầu phát triển vũ khí một cách thiếu kiểm soát, tất cả chúng ta sẽ phải đối diện với một thực tế hoàn toàn khác với hiện tại”.

Ông Belousov cũng nghi ngờ Mỹ đang sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh. Ông nói: “Nếu không phải khả năng này thì tại sao họ muốn rời bỏ hiệp ước? Tại sao họ lại muốn tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân?”.

Ông Belousov nói thêm rằng nếu Mỹ tiếp tục đe dọa rút khỏi hiệp ước, Nga có thể sẽ đưa vấn đề này lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Tuy nhiên động thái này sẽ không mang lại hiệu quả đáng kể nào bởi cả Nga và Mỹ đều có quyền phủ quyết trong hội đồng.

Đại diện Chống Phổ biến Vũ khí hạt nhân Robert Wood phát biểu trước ủy ban rằng Washington trong 5 năm qua đã cố gắng để đối thoại với Moscow về việc tuân thủ nội dung hiệp ước và rằng Nga “liên tục phủ nhận đã chế tạo hoặc thử nghiệm tên lửa hành trình phóng từ dưới đất”.

“Mãi đến gần đây họ mới thừa nhận đã chế tạo một loại tên lửa phóng từ dưới đất, song họ khẳng định rằng loại tên lửa này không vi phạm giới hạn tầm bắn”, ông Wood nói thêm.”Hoa Kỳ đã rất kiên nhẫn với Nga và chúng tôi hi vọng rằng Nga làm điều đúng đắn và tiêu hủy loại tên lửa hành trình kia”.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !