Nga - Mỹ bắt tay, Syria thắng lớn

Hôm 15/9, hãng tin Reuters dẫn lời Bộ trưởng Hòa giải dân tộc Syria Ali Haidar cho biết thỏa thuận vũ khí hóa học giữa Nga và Mỹ là một thắng lợi đối với Syria, đối với đồng minh Nga và đã loại bỏ được cái cớ để cho các lực lượng bên ngoài tấn công vào Damascus.
Sau 3 ngày đàm phán, hôm 14/9, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã đi đến thống nhất đưa ra thời hạn 1 tuần để Tổng thống Bashar al-Assad chuyển giao thông tin chi tiết về kho vũ khí hóa học của chính quyền Syria. Thỏa thuận này có thể ngăn chặn cuộc tấn công quân sự của Mỹ.

Nga - Mỹ bắt tay, Syria thắng lớn - ảnh 1
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong cuộc họp báo chung hôm 14/9/2013 tại Geneva.

Ali Haidar nói với thông tấn Nga RIA rằng: "Thỏa thuận trên là một thành tựu của các nhà ngoại giao và các nhà lãnh đạo Nga, là một chiến thắng đối với Syria nhờ những người bạn Nga". "Chúng tôi hoan nghênh thỏa thuận này. Nó sẽ giúp Syria thoát khỏi cuộc khủng hoảng, đồng thời ngăn chặn một cuộc tấn công chống lại Syria".

Syria phải giao nộp danh sách đầy đủ kho vũ khí hóa học trong vòng một tuần và đến giữa năm 2014 thì kho vũ khí này phải được tiêu hủy hoàn toàn.

Nếu Syria không tuân thủ điều kiện này, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc sẽ cho phép các quốc gia khác sử dụng vũ lực. Cũng theo Liên Hiệp Quốc, Syria đồng ý tham gia Hiệp ước cấm Vũ khí Hóa học bắt đầu từ ngày 14/10 tới.

Trung Quốc, Pháp, Anh đều thể hiện sự ủng hộ đối với thỏa thuận trên của Nga và Mỹ.

Trong thông cáo được phát đi hôm 14/9, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng đây là một bước đi quan trọng, đồng thời thúc giục Syria phải tuân thủ các cam kết của họ. Ông Obama vẫn nhấn mạnh: "Nếu ngoại giao thất bại, nước Mỹ sẽ tiếp tục hành động".

Phạm Khánh

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !