Nga muốn thành lập nhóm các nước phản đối Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela
Theo Sputnik, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov hối thúc Mỹ cần tránh tái áp dụng “Học thuyết Monroe” trong các mối quan hệ với Venezuela.
Cũng theo ông Lavrov, Nga và Mỹ vẫn bất đồng quan điểm về cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela, do đó đối thoại là điều cần phải tiếp tục tiến hành.
![]() |
Nga muốn thành lập nhóm các nước phản đối Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela. |
“Chúng tôi muốn duy trì các mối liên lạc bao gồm về vấn đề Venezuela. Nhưng tôi không thấy con đường thống nhất ý kiến giữa hai bên dựa trên Hiến chương Liên Hợp Quốc (LHQ) và các quy tắc luật pháp quốc tế. Trong khi đó, Mỹ lại ủng hộ một Tổng thống tự phong của quốc gia khác”, Bộ trưởng Lavrov phát biểu trước các phóng viên ở Tashkent, Uzbekistan hôm 2/5.
“Quan điểm của chúng tôi là bất đồng, nhưng chúng tôi sẵn sàng đối thoại”, ông Lavrov nhấn mạnh.
Bộ trưởng Lavrov cho biết thêm, trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 1/5, ông đã nói với người đồng cấp Mỹ rằng việc đưa “Học thuyết Monroe” quay trở lại thi hành trong chính sách đối ngoại của Mỹ là một dấu hiệu của sự thiếu tôn trọng đối với người dân Venezuela nói riêng và Mỹ Latinh nói chung.
Bình luận về khả năng Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela, Bộ trưởng Lavrov cho hay Nga có kế hoạch thành lập nhóm các nước phản đối kế hoạch của Mỹ. Thậm chí, theo nhà ngoại giao Nga, khối các nước phản đối Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela hiện sẵn sàng thành lập ở LHQ.
“Tôi hy vọng rằng tổ chức này sẽ nhận được sự ủng hộ từ LHQ, bởi chúng ta đang bàn luận về một vấn đề vô cùng đơn giản, một vấn đề khó có thể bóp méo đó là bảo vệ các quy định và nguyên tắc nền tảng của luật pháp quốc tế như chúng ta đã đề ra trong Hiến chương LHQ”, ông Lavrov nói.
Ngoài ra, Bộ trưởng Lavrov cũng phủ nhận lời cáo buộc trước đó của Ngoại trưởng Pompeo về việc Tổng thống Nicolas Maduro có kế hoạch bỏ trốn khỏi Venezuela nhưng Nga đã có những nỗ lực ngăn cản ông này.
“Điều này hoàn toàn không đúng sự thật. Tôi đã nói với ông ấy về quan điểm của chúng tôi là không bao giờ can thiệp vào chuyện nội bộ của quốc gia khác và chúng tôi hối thúc những quốc gia khác nên làm như vậy”, ông Lavrov nhấn mạnh.
Ngoại trưởng Nga – Mỹ tiến hành điện đàm chỉ sau một ngày Tổng thống Venezuela tự phong Juan Guaido phát động một cuộc đảo chính.
Cụ thể, phát biểu trong đoạn video đăng vào sáng ngày 30/4, thủ lĩnh đối lập Guaido đã kêu gọi người dân và quân đội Venezuela xuống đường biểu tình nhằm lật đổ Tổng thống Maduro.
Chia sẻ với Reuters qua điện thoại, Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Jorge Arreaza cho hay chỉ có khoảng 30 binh sĩ ủng hộ cuộc đảo chính do Tổng thống tự phong Juan Guaido phát động
Ông Arreaza còn nhấn mạnh, âm mưu đảo chính là “một chương khác” trong nỗ lực của Mỹ nhằm lật đổ chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro.
Tuy nhiên, phát biểu trên truyền hình vào đêm ngày 30/4, Tổng thống Maduro khẳng định cuộc đảo chính do thủ lĩnh đối lập Guaido phát động đã bị đánh bại.