Nga muốn dùng Dòng chảy Bắc 2 để trả thù Ukraine

Tờ Correspondent.net đưa tin, Tổng thống Poroshenko tuyên bố trên truyền hình Ukraine rằng bằng việc xây dựng dự án khí đốt “Dòng chảy Bắc 2”, Moscow định trả thù Kiev.
Nga muốn dùng Dòng chảy Bắc 2 để trả thù Ukraine - ảnh 1

Tổng thống Ukraine Poroshenko

Tờ Correspondent.net dẫn lời ông Poroshenko, dự án đường ống dẫn khí đốt của Nga không theo đuổi mục đích kinh tế hay năng lượng. Mà với sự giúp đỡ của dự án "Dòng chảy Bắc 2", Nga trước hết muốn tước đoạt của Ukraine 2 tỷ USD mà Kiev đáng nhận được từ việc trung chuyển khí đốt.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho rằng "có nhiều nguy cơ cao về chính trị" liên quan tới đường ống dẫn khí đốt tự nhiên từ Nga tới Đức chạy qua biển Baltic.

"Đây là mối đe dọa rất nghiêm trọng với Ukraine mà Liên bang Nga đang tính toán", nhà lãnh đạo Ukraine – Poroshenko nhận định.

Theo quan điểm của ông Poroshenko, Moscow muốn trả thù Kiev sau phán quyết của Tòa án trọng tài Stockholm có lợi cho tập đoàn khí đốt Ukraine "Naftogaz Ukraine".

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã khẳng định dự án Dòng chảy phương Bắc 2 tính đến sự gia tăng tiêu thụ tại châu Âu và giảm khai thác. Theo ông, đây là dự án tự nhiên, không nhằm chống lại các đối tác.

Tòa án trọng tài Stockholm xem xét vụ tranh chấp giữa tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga và tập đoàn khí đốt Naftogaz Ukraine từ tháng 6/2014. Chủ đề khiếu kiện là các hợp đồng cung cấp khí đốt từ Nga và vận chuyển quá cảnh qua lãnh thổ Ukraine từ năm 2009.

Hồi cuối tháng Năm, Tòa trọng tài đưa ra quyết định tạm thời, hiên không công bố văn bản. Tuy nhiên, phía Ukraine  khẳng định rằng tòa án đã chấp thuận yêu cầu cơ bản của Kiev: hủy bỏ các điều kiện hợp đồng "nhận hoặc trả tiền" (take or pay) và lệnh cấm tái xuất, cũng như quyết định xét lại công thức định giá bắt đầu từ năm 2014.

Nga muốn dùng Dòng chảy Bắc 2 để trả thù Ukraine - ảnh 2

Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2

Về phần mình Tập đoàn Gazprom thông báo rằng phán quyết của tòa án có lợi cho Tập đoàn khí đốt Nga, và phản bác thông tin về việc tòa án thay đổi quy tắc "take or pay".

Quy tắc "nhận hoặc trả tiền" có nghĩa là bên mua cam kết trong mọi trường hợp đều phải trả một phần tiền nhất định cho lô hàng cung cấp, không phụ thuộc vào thực tế mua. Quy định này tạo điều kiện cho các nhà cung cấp hàng hóa hoặc dịch vụ giảm thiểu mức rủi ro của họ trong giao dịch.

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án hợp tác giữa Nga và Đức để xây dựng 2 nhánh đường ống dẫn khí đốt từ Nga chạy qua biển Baltic sang Đức không qua lãnh thổ Ukraine với tổng công suất 55 tỷ mét khối/năm. Ngày 4/9/2015, Tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga đã ký một thỏa thuận cổ đông về việc Nga sẽ gia tăng việc cung cấp khí đốt tự nhiên cho EU thông qua đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2. Một loạt các công ty tây Âu đã ký kết với Tập đoàn Gazprom của Nga hợp đồng xây dựng tuyến đường ống trị giá 10 tỷ euro này.

Đức Dũng (Lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !