Nga: Muốn chấm dứt chạy đua vũ trang, Mỹ hãy tiêu hủy toàn bộ kho vũ khí hóa học

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh, nếu muốn chấm dứt cuộc đua vũ trang, Mỹ cần hủy bỏ kho vũ khí hóa học như đã hứa hẹn nhiều lần trước đó.

“Mối quan hệ giữa Mỹ và Nga đang ở mức thấp nhất trong lịch sử bao gồm cả giai đoạn Chiến tranh Lạnh. Không có lý do gì để xảy ra việc này. Nga cần Mỹ để khôi phục kinh tế và đôi khi việc này sẽ trở nên dễ dàng. Chúng ta cần tất cả các quốc gia hợp tác với nhau. Hãy dừng lại cuộc đua vũ trang”, RT dẫn chia sẻ của Tổng thống Mỹ Donald Trump trên Twitter hôm 11/4.

Đáp trả, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova chia sẻ trên Facebook rằng, “Đó là ý tưởng tuyệt vời. Người Mỹ hãy bắt đầu bằng việc hủy bỏ vũ khí hóa học”.

Khí mù tạt được lưu trữ ở kho hóa chất Pueblo tại bang Colorado của Mỹ.

Sau khi ký kết Công ước vũ khí hóa học (CWC) vào năm 1997, Mỹ đã cam kết hủy bỏ kho vũ khí hóa học vào năm 2012. Mỹ hiện là quốc gia sở hữu kho vũ khí hóa học lớn thứ hai trên thế giới. Tuy nhiên, sau nhiều lần trễ hẹn, Mỹ đã hứa sẽ hoàn thành tiêu hủy toàn bộ kho vũ khí hóa học vào năm 2023.

Trong khi đó, Nga, quốc gia từng sở hữu số lượng vũ khí hóa học nhiều hơn bất cứ nước nào trên thế giới, đã tuyên bố hoàn toàn không còn nắm giữ loại vũ khí này hồi năm 2017.

Vào sáng sớm ngày 11/4, ông Trump đã có lời cảnh báo Nga cần “sẵn sàng” trước việc các tên lửa “hiện đại và mới của Mỹ” trút xuống Syria nhằm đáp trả trước cáo buộc quân đội Syria dùng vũ khí hóa học tấn công dân thường ở thị trấn Douma thuộc Đông Ghouta vào ngày 7/4. Vụ tấn công này được cho đã cướp đi sinh mạng của hơn 70 người và khiến hàng trăm người khác bị thương. 

Về phần mình, bà Zakharova cho rằng, liệu kế hoạch tấn công bằng những tên lửa thông minh của Mỹ “là nhằm thủ tiêu toàn bộ những bằng chứng về vụ vu khống quân đội Syria dùng vũ khí hóa học cũng như khiến các nhà điều tra quốc tế không còn cơ hội thu thập bằng chứng làm rõ sự việc”. 

Minh Thu (lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !