Nga mời Trung Quốc tham gia dự án đường biển Bắc Cực

Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin cho hay Moscow mong muốn Trung Quốc tham gia xây dựng các tuyến đường sắt vận chuyển hàng hóa tới những cảng biển ở Bắc Cực hay còn gọi là tuyến đường Biển Bắc.

“Sự phát triển hợp nhất trên tuyến đường Biển Bắc sẽ đảm bảo an toàn cho hoạt động qua lại của các tàu thuyền trong nước và quốc tế suốt cả năm”, ông Rogozi phát biểu trong Hội thảo Bắc Cực diễn ra hôm 7/12.  

Nga mời Trung Quốc tham gia dự án đường biển Bắc Cực - ảnh 1

Tàu thuyền của Nga hoạtđộng trên tuyếnđường Biển Bắc.

Hồi tháng Sáu, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã ký lệnh phát triển tuyến đường Biển Bắc, con đường nối Đại Tây Dương với Thái Bình Dương thông qua tuyến đường ngắn nhất chạy dòng khu vực bờ biển Bắc Cực của Nga. 

Nếu di chuyển theo cung đường này, các tàu chở hàng từ Trung Quốc tới châu Âu có thể rút ngắn thời gian di chuyển là 12 ngày so với tuyến đường biển thông thường đi qua kênh đào Suez. Dưới thời Liên Xô cũ, tuyến đường Biển Bắc được sử dụng chủ yếu để cung cấp hàng hóa cho các cơ sở nằm độc lập của Nga ở vùng Bắc Cực. 

Theo kế hoạch, Nga mong muốn tăng khả năng chuyên chở hàng hóa qua tuyến đường Biển Bắc từ mức 4 triệu tấn hiện thời lên 80 triệu tấn trong vòng 15 năm tới. Chính phủ Nga cũng đã ban hành một hệ thống quy tắc giao thông đường biển cũng như bảo vệ môi trường quanh khu vực này. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

MINH THU (lược dịch)

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Cận cảnh khoảnh khắc động đất tấn công Trung Quốc, ít nhất 111 người thiệt mạng

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, số nạn nhân thiệt mạng vì trận động đất tấn công tây bắc nước này đêm 18/12 hiện đã tăng lên đến 111 người.

Đang cập nhật dữ liệu !