Nga mở rộng định nghĩa tội danh phản quốc

Hạ viện Nga vừa thông qua một dự luật mở rộng định nghĩa tội danh phản quốc. Các nhà hoạt động nhân quyền chỉ trích đây là một cuộc tấn công nhằm vào phe đối lập.
Theo dự luật này, tội phản quốc không chỉ bao gồm việc cung cấp các thông tin bí mật cho chính phủ nước ngoài mà còn cả hành động hỗ trợ tư vấn tài chính, cho các tổ chức quốc tế trong trường hợp những đối tượng nhận sự trợ giúp này gây tổn hại đến an ninh của Nga.

Dự luật mới cũng đưa ra mức phạt tiền mới và phạt tới 4 năm tù đối với những người lấy bí mật quốc gia một cách bất hợp pháp bằng cách đánh cắp, lừa dối, mua chuộc, đe dọa, ép buộc hoặc đe dọa sử dụng vũ lực.

Nga mở rộng định nghĩa tội danh phản quốc - ảnh 1

Các nhà hoạt động nhân quyền và các luật sư cho rằng việc mở rộng định nghĩa về tội danh phản quốc trong dự luật mới có thể sẽ tội phạm hóa cả hoạt động chia sẻ thông tin với các tổ chức quốc tế như Tổ chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) và thậm chí là việc kháng nghị lên Tòa án Nhân quyền Châu Âu cũng bị cho là phản quốc.

Tháng trước, Nga cũng đột nhiên yêu cầu Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) dừng các hoạt động của mình tại đây và cáo buộc tổ chức này đã gây ảnh hưởng đến chính trị của Nga.

Dự luật này có thể sẽ nhanh chóng được Thượng viện thông qua và tổng thống Putin kí duyệt.

Phạm Khánh

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !