Nga: Mặt trận Nusra là công cụ cản trở hòa bình tại Syria của một số nước

Theo hãng tin Sputnik, Bộ Quốc phòng Nga đã tuyên bố rằng các phần tử thuộc tổ chức Jabhat al-Sham, còn có tên gọi khác là Mặt trận Nusra, đang có âm mưu phá hoại tiến trình hòa bình tại Syria.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết, các phần tử Mặt trận Nusra vẫn là mối đe dọa lớn không chỉ đối với an ninh khu vực không giao tranh ở Idlib mà còn cả toàn đất nước Syria. Ông Konashenkov khẳng định Mặt trận Nusra đang được một bên thứ ba cung cấp vũ khí và đang có âm mưu “phá hoại tiến trình hòa bình tại các vùng không giao tranh, đẩy các nhóm nổi dậy ôn hòa ra khỏi các vùng này”.

Tổ chức khủng bố Mặt trận Nusra ở Syria được cho là cũng nguy hiểm không kém IS.

“Điều này đã khiến chúng tôi lo ngại rằng các phần tử khủng bố giờ đây đã trở thành những công cụ đắc lực của một hoặc một số quốc gia phát triển, không hài lòng với vai trò của Nga trong cuộc chiến chống IS tại Syria”, ông Konashenkov nhấn mạnh. Ông cũng lấy dẫn chứng việc các cuộc tấn công nhằm vào các căn cứ Tartus và Hmeymim, những nơi mà máy bay Nga được triển khai, đã được tiến hành bởi máy bay không người lái của các nhóm khủng bố.

Nói thêm về tình hình tại các khu vực không giao tranh, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga cũng bày tỏ quan ngại khi các phần tử Mặt trận Nusra giờ đây đã có tên lửa phòng không vác vai hiện đại (MANPAD) có thể được sử dụng “không chỉ ở Syria và không chỉ dùng để chống lại máy bay chiến đấu”. Hiện Bộ Quốc phòng đang điều tra để xác định nguồn cung cấp loại vũ khí này của quân khủng bố.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi một máy bay chiến đấu Su-25SM đã bị bắn rơi bằng tên lửa vác vai khi đang hoạt động tại Idlib (Syria). Mặc dù phi công lái máy bay là Roman Filipov đã thoát khỏi phi cơ trước khi nó đâm xuống mặt đất, song cuối cùng người này đã buộc phải tự sát bằng lựu đạn sau một cuộc đấu súng với phiến quân dưới mặt đất. Thi thể của Filipov đã được trao trả cho phía Nga, và dự kiến lễ an táng sẽ được diễn ra vào ngày 8/2.

Bộ Quốc phòng Nga cũng khẳng định rằng, lực lượng quân đội Nga còn lại ở Syria có thể hoạt động độc lập. “Vào thời điểm hiện tại, mục tiêu chính của quân đội Nga tại Syria là theo dõi tiến trình ngừng bắn tại các khu vực không giao tranh và hỗ trợ người dân Syria xây dựng cuộc sống yên bình. Lực lượng quân đội Nga tại Syria đều có khả năng hoạt động độc lập để phục vụ mục đích này”, tuyên bố của bộ cho biết.

Các khu vực không giao tranh được thiết lập tại Syria sau một loạt các cuộc đàm phán hòa bình tại Astana (Kazakhstan). Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ là các nước đã nhất trí thiết lập lệnh ngừng bắn tại Syria cũng như xác định các khu vực sẽ không có giao tranh tại Syria, trong đó có tỉnh Idlib và 3 nơi khác.

Nga đã tiến hành chiến dịch quân sự tại Syria vào năm 2015 theo yêu cầu của chính phủ Syria. Đến tháng 12/2017, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố rằng IS tại Syria đã bị tiêu diệt hoàn toàn, và Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng nói rằng Nga đã đạt được “chiến thắng trước các thế lực khủng bố”.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !