Nga mất 50.000 nhà nghiên cứu khoa học trong 5 năm qua

Trong 5 năm qua, Nga đã mất 50.000 nhà nghiên cứu khoa học, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm khoa học Nga (RAS), Chủ tịch chi nhánh Siberia của RAS Valentin Parmon cho biết tại một cuộc họp của viện.
Ảnh: Moskva News Agency

Hãng tin Interfax dẫn lời ông Parmon nói: "Vấn đề chính ở Nga là: Trong vòng 5 năm qua, chỉ có Nga - không có quốc gia nào khác - đã mất nhiều người làm trong lĩnh vực khoa học như vậy. Nga mất 50.000 người. Hiện giờ, khi tất cả mọi người đang nói về chủ quyền công nghệ và tương lai phụ thuộc vào công nghệ chuyên sâu về khoa học, thì vấn đề là nước Nga - với tư cách là một quốc gia - lại đang bỏ lỡ những người có thể làm được điều đó". 

Ông Parmon kêu gọi tăng khoảng 3 lần kinh phí nghiên cứu của Nhà nước để thu hút những người có năng lực trở lại nghiên cứu khoa học và đạt ít nhất xấp xỉ mức trung bình của các quốc gia phát triển về công nghệ. "Chúng tôi hy vọng lãnh đạo đất nước, chủ yếu là Bộ Tài chính và Hạ viện, lắng nghe yêu cầu của Viện Hàn lâm khoa học". 

Tuyên bố của ông Parmon được đưa ra sau khi các nhà khoa học của Viện Cơ học Lý thuyết và Ứng dụng thuộc chi nhánh Siberia của RAS công bố một bức thư ngỏ gửi chính quyền về việc bắt giữ 3 nhà khoa học với cáo buộc phản quốc. Các nhà khoa học cảnh báo rằng, các vụ án hình sự có nguy cơ cản trở những tiến bộ của Nga trong lĩnh vực siêu vượt âm. 

 Theo các nhà khoa học, việc này đang ảnh hưởng tới các nhà khoa học trẻ. 

Hiệu trưởng trường Đại học Quốc gia Moscow Viktor Sadovnichy hồi tháng 4 nói, số lượng các nhà khoa học dưới 30 tuổi ở Nga đã giảm 25% trong 10 năm qua. Năm 2021, tổng số các nhà khoa học ở Nga đã giảm xuống mức thấp lịch sử là 341.000 người, Viện Nghiên cứu Thống kê và Kinh tế Tri thức thuộc Trường kinh tế ở Moscow cho biết. 

Vào thời điểm Liên Xô tan rã, Nga có 992.000 nhà nghiên cứu khoa học. Đây là con số nhà khoa học cao nhất thế giới. 

Hoài Linh

Mexico phát hiện 45 chiếc túi đựng thi thể người trong khe núi

Lực lượng chức năng Mexico phát hiện 45 chiếc túi giấu trong khe núi chứa các bộ phận thi thể được cho là của 7 người được báo cáo mất tích.

Chàng trai mang cả xe tải tiền mặt, vàng miếng đi hỏi vợ

TRUNG QUỐC - Một nam giới ở tỉnh Chiết Giang đã dùng xe tải chở 9,98 triệu NDT tiền mặt cùng nhiều miếng vàng, đồng hồ xa xỉ tới nhà bạn gái để làm sính lễ.

Ông Trump và Thống đốc Florida công kích nhau

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump nói chỉ cần 6 tháng để hoàn thành những công việc mà ông DeSantis mất tới 8 năm, trong khi Thống đốc Florida nói rằng ông Trump cần dừng những hành vi "trẻ con".

Những bãi 'tắm tiên' lừng danh thế giới

Với những người không muốn bị bó buộc trong quần áo khi đi biển, họ có thể đến những bãi “tắm tiên” được CNN đánh giá là lí tưởng nhất thế giới dưới đây.

Chuỗi nhà hàng Mỹ bị kiện do nữ quản lý gốc Việt tử vong trong kho lạnh

Thân nhân của bà Nguyet Le, 63 tuổi, đang đâm đơn kiện chuỗi nhà hàng đồ ăn nhanh Arby's ở Mỹ sau cái chết của người phụ nữ xấu số này bên trong một kho lạnh.

Đang học trực tuyến thì bất ngờ phát hiện kẻ thiêu sống bà cụ

MỸ - Thủ phạm bị bắt sau khi hình ảnh y tấn công và thiêu sống nạn nhân bị một người khác phát hiện qua ứng dụng Zoom.

Nga cáo buộc CIA bí mật giám sát hàng nghìn điện thoại iPhone

Nga cáo buộc CIA đã lén cài đặt phần mềm giám sát lên hàng nghìn chiếc iPhone được sử dụng bởi công dân Nga và các nhà ngoại giao nước ngoài làm việc tại nước này.

Thiếu niên gây xôn xao vì lái siêu xe nửa triệu đô từ trường về nhà

AUSTRALIA - Một nam sinh 16 tuổi bị bắt gặp lái siêu xe Lamborghini hiếm, có giá 500.000 USD đang gây xôn xao. Nhiều người qua đường cho biết, thiếu niên này lái siêu xe từ trường về nhà.

Dự luật trần nợ công vượt 'cửa ải' Quốc hội, Mỹ thoát nguy cơ vỡ nợ

Thượng viện Mỹ vừa phê chuẩn dự luật về trần nợ công, chỉ một ngày sau khi Hạ viện có động thái tương tự, giúp đất nước tránh nguy cơ bị vỡ nợ ngay trong tuần này.

Tỷ phú Elon Musk lấy lại vị trí người giàu nhất thế giới

Với giá trị tài sản ròng khoảng 192 tỷ USD, tỷ phú công nghệ Elon Musk đã giành lại vị trí người giàu nhất thế giới từ tay tỷ phú Bernard Arnault.

Đang cập nhật dữ liệu !