Nga lôi kéo Trung Quốc làm đồng minh quân sự

Cuộc khủng hoảng chính trị tại bán đảo Crimea đã khiến Nga dịch chuyển trọng tâm về phương Đông. Điều chắc chắn là Nga sẽ tăng cường mối quan hệ hợp tác quân sự với Trung Quốc.

Nhận định trên được đăng tải trên tạp chí quân sự "Trung tâm Thông tin Kanwa" tại Canada. 

Tạp chí Kanwa nhấn mạnh, mối quan hệ giữa Nga, châu Âu và Mỹ đã lâm vào tình trạng bế tắc suốt một thời gian dài. Đây chính là cơ hội để Nga – Trung nâng mối quan hệ hợp tác quân sự lên một tầm cao mới. 

Nga lôi kéo Trung Quốc làm đồng minh quân sự - ảnh 1

Tổ hợp tên lửa phòng khôngS-400 Triumf do Nga sản xuất.

Điển hình, hôm 29/3, một tờ báo Nga đưa tin cho hay Tổng thống Vladimir Putin đã đồng thuận bán hệ thống tên lửa phòng không chiến lược tầm xa S-400 Triumf mà NATO gọi là SA-21 Growler cho Trung Quốc. 

Việc báo chí chỉ đích danh Tổng thống Nga Putin đồng ý bán tổ hợp tên lửa S-400 cho Trung Quốc được xem là chuyện xưa nay hiếm. Do đó, đây có thể được xem là một thông điệp chính trị mạnh mẽ mà Nga muốn nhắn gửi tới phương Tây và Nhật Bản. 

S-400 Triumf "bỏ xa" một số hệ thống tên lửa phòng không hiện đại trên thế giới về khả năng phát hiện mục tiêu ở khoảng cách tối đa 600 km, gấp 6 lần hệ thống Patriot của Mỹ. Cùng một lúc, S-400 có thể theo dõi 300 mục tiêu, gấp 3 lần so với Patriot, bắn hạ đồng thời 32 mục tiêu, gấp 5 lần so với Patriot và dẫn đường cho 72 tên lửa, gấp 12 lần so với Patriot.

Hiện nay, Nga vẫn đang tiến hành thảo luận chương trình mua bán tên lửa S-400 với Bắc Kinh. Nếu thương vụ đàm phán thành công, Trung Quốc sẽ trở thành quốc gia nước ngoài đầu tiên sử dụng hệ thống tên lửa phòng không S-400 thế hệ mới do Nga sản xuất. Giới chức Nga nhấn mạnh nhiều khả năng Trung Quốc sẽ tiếp nhận các tên lửa S-400 vào năm 2016. 

Theo Kanwa, các thương vụ mua bán thiết bị quân sự hiện đại như tên lửa S-400 và tiêm kích Sukhoi Su-35 đều phải thông qua Tổng thống Putin và nhiều ban ngành chủ chốt trong chính phủ Nga. 

Tuy nhiên, một số nguồn tin nhận định Trung Quốc hiện chưa cần tăng tốc hợp tác quân sự với Nga bởi Bắc Kinh vẫn đang tự phát triển các công nghệ quân sự hiện đại cho riêng mình. 

Còn theo Kanwa, mối quan hệ hợp tác quân sự giữa Nga và Trung Quốc sẽ ngày càng trở nên gắn bó mật thiết vì 2 lý do chính. Thứ nhất, Trung Quốc vẫn đang phụ thuộc vào nguồn cung cấp các thiết bị kỹ thuật chủ chốt của Nga như phần động cơ máy. Thứ hai, nhiều hệ thống vũ khí do Nga sản xuất được Trung Quốc mua từ thập niên 90, hiện đang cần được nâng cấp.

Trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng chính trị tại Crimea, nhiều ý kiến tại Nga còn phản đối ý định của chính phủ về việc bán thiết bị kỹ thuật quân sự hiện đại cho Trung Quốc. Còn hiện nay, một chuyên gia trong ngành công nghệ quân sự Nga tiết lộ, một số quan chức tại Kremlin đang hy vọng "làm vừa lòng" Bắc Kinh thông qua các thương vụ mua bán vũ khí. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tạp chí Kanwa Information Center (Trung tâm Thông tin Kanwa), được xuất bản lần đầu tiên tại Toronto vào năm 1993. Tạp chí này có ấn phẩm tiếng Trung "Kanwa Defense Review" và ấn phẩm tiếng Anh "Kanwa Asian Defence". 

MINH THU (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !