Nga lo sợ phương Tây tấn công quân nhân Nga ở Syria sau vụ Douma

Trong khi Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định vụ tấn công hóa học tại Douma thuộc Đông Ghouta (Syria) có trách nhiệm của Moscow, quân đội Nga đã đáp trả rằng vụ việc này là nhằm đánh lạc hướng để lực lượng nổi dậy có thể rút chạy.

Theo hãng tin Sputnik, Bộ Quốc phòng Nga cho biết: “Những cáo buộc về các cuộc tấn công bằng khí clo hoặc các loại chất độc khác được cho là do quân đội Syria gây ra đang liên tục xuất hiện. Một trong số đó bao gồm cả vụ tấn công xảy ra tại Douma vừa qua. Trong khi đó, các tổ chức như White Helmets và những tổ chức phi chính phủ ở Anh và Mỹ đã nhiều lần bị phát hiện hoạt động cùng các phần tử khủng bố”.

Mỹ đã từng phóng tên lửa nhằm tấn công một căn cứ quân sự Syria sau khi nước này tin rằng Syria đã tấn công dân thường bằng vũ khí hóa học.

Bộ này cũng nói thêm rằng Nga đã nhiều lần cảnh báo những hành động gây hấn bằng vũ khí hóa học có thể xảy ra tại Syria. Mục đích của hành động này là nhằm cáo buộc chính phủ Syria dùng vũ khí hóa học và tạo thành cái cớ để các nước phương Tây có thể tiếp tục can thiệp quân sự vào Syria.

“Cần phải nhận thấy rằng các hoạt động quân sự dựa trên những cái cớ được dàn dựng ở Syria, nơi các quân nhân Nga được triển khai theo yêu cầu của chính phủ hợp pháp, là điều không thể chấp nhận được và có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng”, Bộ này cho biết.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi một loạt các hãng thông tấn đã dẫn lời một số phiến quân nổi dậy và cáo buộc chính quyền Damascus dùng vũ khí hóa học tại Douma. Lực lượng Jaysh al-Islam khẳng định rằng quân chính phủ đã thả một quả bom hóa học xuống Đông Ghouta. Bộ Ngoại giao Mỹ đã bày tỏ quan ngại trước thông tin này và lên tiếng coi Nga “đã gây hại đến vô số người Syria”.

Chính phủ Syria và quân đội Nga đã phủ nhận các cáo buộc trên. Bộ Quốc phòng Nga cho biết các nước phương Tây đang lợi dụng cuộc tấn công này để đánh lạc hướng việc Jaysh al-Islam đang rút lui khỏi Đông Ghouta. Damascus cho biết họ không cần vũ khí hóa học để ngăn chặn các phần tử khủng bố trong khu vực.

Trước đó, quân đội Syria đã phát hiện một nhà máy của quân khủng bố tại Đông Ghouta nhằm điều chế các chất độc hóa học dùng cho mục đích quân sự. Được biết, chính phủ Syria đã gửi đi hơn 100 bức thư lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhằm thông báo rằng các phần tử khủng bố đang có vũ khí hóa học, có thể sẵn sàng dùng chúng để tấn công dân thường.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !