Nga lo sợ nguy cơ Mỹ xâm lược Venezuela đang trở thành hiện thực

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova mới đây đã phát biểu trong một cuộc họp báo rằng, khả năng Mỹ sử dụng quân đội để xâm lược Venezuela có thể trở thành hiện thực chứ không còn là điều viển vông nữa.

“Hoa Kỳ đã đưa ra rất nhiều tuyên bố về lựa chọn can thiệp đối với Venezuela một cách thường xuyên hơn trước đây”, bà Zakharova nói. Bà cũng chỉ trích một tuyên bố của Đô đốc Craig Faller, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Quân sự khu vực Nam Mỹ. “Giọng điệu cứng rắn và khiêu khích của ông ta đã tái khẳng định với chúng tôi một điều rằng lựa chọn can thiệp quân sự của Hoa Kỳ vào Venezuela không còn là điều viển vông nữa mà rất có thể là sự thật”, bà nhận định.

Khủng hoảng chính trị Venezuela vẫn chưa có hồi kết.

Trong một bài phỏng vấn với tạp chí Foreign Policy, khi được hỏi về ý định can thiệp quân sự nhằm lật đổ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro để hỗ trợ lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido, ông Faller cho biết quân đội Mỹ đang “xem xét một loạt” những lựa chọn và “sẽ luôn sẵn sàng” cho bất kỳ quyết định nào của Tổng thống Mỹ”. “Chúng tôi đang có rất nhiều quả bóng dưới chân”, ông Faller nói.

Bà Zakharova nói thêm rằng “Hoa Kỳ muốn kiềm chế tầm ảnh hưởng của Nga ở Venezuela và vì lý do này họ sẵn sàng can thiệp quân sự”. Phát ngôn viên người Nga cho biết, họ nhận được thông tin rằng Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton đã yêu cầu Nhà Trắng lên kế hoạch để đáp trả những hành động được cho là sự can thiệp của Nga đối với tình hình Venezuela.

“Chúng tôi muốn nhắc lại một lần nữa rằng những hành động của Nga tại Venezuela là có sự phối hợp với chính phủ hợp hiến của nước này. Chúng tôi làm việc với chính quyền hợp pháp, trong khi Hoa Kỳ làm việc với những kẻ giả danh và vì vậy cáo buộc của Hoa Kỳ về việc Nga can thiệp tình hình nội bộ ở Venezuela là vô lý”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga kết luận.

Vào ngày 23/1, lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido đã tuyên bố mình là Tổng thống lâm thời của đất nước. Một số nước, trong đó có Mỹ và nhiều đồng minh khác đã tuyên bố công nhận ông trong vai trò này.

Đáp lại, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã chỉ trích động thái này là một âm mưu đảo chính do Washington dàn dựng và sau đó cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ. Sang ngày 4/2, phần lớn các nước thuộc Liên minh Châu Âu đã công nhận ông Guaido là Tổng thống lâm thời của Venezuela.

Trong khi đó, Nga, Iran, Cuba, Thổ Nhĩ Kỳ và rất nhiều quốc gia khác đã bày tỏ sự ủng hộ đối với ông Maduro, trong khi Trung Quốc kêu gọi các bên ở Venezuela giải quyết những bất đồng của mình trong hòa bình và tổ chức đàm phán để khắc phục khủng hoảng.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Nga Mỹ Venezuela khủng hoảng xâm lược quân sự

Những bí mật khó tin về Hoàng đế Napoleon

Hoàng đế Pháp Napoleon Bonaparte sinh ngày 15/8/1769 là một trong những nhà lãnh đạo quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới.

Ai là tổng thống Mỹ đầu tiên sống trong Nhà Trắng?

Bạn biết ai là tổng thống đầu tiên của Mỹ nhưng bạn có biết ai là người đầu tiên sống trong Nhà Trắng không?

Lén mang bánh nhà làm vào trường học bán cho các bạn, nữ sinh bị đuổi học

Nữ sinh bị đuổi học vì lén mang bánh nướng nhà làm vào trường để bán cho các bạn, nhưng sau đó chuyện bất ngờ đã xảy ra.

Bắt giữ 3 nữ giáo viên mầm non nhiều lần bạo hành, khua dao trước mặt trẻ

Cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ 3 nữ giáo viên mầm non bị nghi ngờ nhiều lần bạo hành, và thậm chí khua dao trước mặt trẻ để dọa nạt.

Vác cả bồn toilet, thùng chứa 1.600 lít tới rạp chiếu phim để đựng bỏng ngô Icon

Hình ảnh khán giả tới rạp chiếu phim vác cả bồn toilet, hay thùng chứa dung tích 1.600 lít để đựng bỏng ngô khiến nhiều người phì cười.

Những cái chết bất thình lình ở thành phố thuộc top an toàn nhất thế giới

Nằm trong nhóm các thành phố an toàn nhất thế giới, Hong Kong vẫn ghi nhận những cái chết bất thình lình.

Thầy dạy bơi lạm dụng tình dục bé trai suốt 4 năm nhận án 19 năm tù giam

Tòa án tuyên phạt gần 19 năm tù giam đối với thầy dạy bơi từng lạm dụng tình dục bé trai suốt 4 năm, khiến nạn nhân bị sang chấn tâm lý nghiêm trọng.

Gặp tai nạn ‘từ trên trời rơi xuống’, người đi xe máy thoát chết nhờ chiếc mũ bảo hiểm Icon

Chiếc mũ bảo hiểm đã cứu mạng người đi xe máy khi gặp phải tai nạn ‘từ trên trời rơi xuống’ trong lúc đang tham gia giao thông.

Sương giá nghiêm trọng ở châu Âu khiến giá khí đốt tăng vọt

Bloomberg cho biết sương giá nghiêm trọng ở châu Âu đã khiến giá khí tự nhiên hoá lỏng (LNG) tăng vọt.

‘Vụ án Mafia lông thú’: Cách KGB thanh lý nhóm tội phạm có tổ chức lớn nhất ở Liên Xô

Những nhà công nghiệp Liên Xô đầu những năm 1970 đã tham gia vào hoạt động kinh doanh có lợi nhuận cao không qua nhà nước, những kẻ buôn bán lông thú của Mafia khi đó đã thu hút sự chú ý của Ủy ban An ninh Quốc gia (KGB).

Đang cập nhật dữ liệu !