Nga lo căng thẳng gần biên giới gia tăng sau khi Triều Tiên thử tên lửa

Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hạ viện Nga cho biết Moscow đặc biệt quan ngại về vụ phóng tên lửa hôm 12/2 của Triều Tiên bởi nó có thể tạo ra một vòng xoáy căng thẳng mới gần biên giới Nga.

Hãng Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn tin quân đội nước này cho hay hôm (12/2), Triều Tiên đã phóng tên lửa đạn đạo về phía biển Nhật Bản. Nhiều khả năng đây là loại tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan.  

Vụ phóng được thực hiện lúc 7h55 sáng (5h55 phút giờ Hà Nội) từ căn cứ không quân Banghyon ở tỉnh Bắc Pyongan, miền tây nước này. Tên lửa bay về phía đông hướng ra biển Nhật Bản.

Nga lo căng thẳng gần biên giới gia tăng sau khi Triều Tiên thử tên lửa - ảnh 1

Truyền hình Hàn Quốcđưa tin về vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên hôm 12/2.

“Tôi cho rằng vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên sẽ buộc cộng đồng quốc tế đưa ra các tham vấn mới mà trước hết là tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc”, Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hạ viện Nga, ông Leonid Slutsky chia sẻ với hãng tin Sputnik, 

Cũng theo ông Slutsky, vụ phóng thử tên lửa là hành động cho thấy Triều Tiên đang thách thức hội đồng quốc tế. Hành động này đã vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. 

Ông Slutsky nhấn mạnh việc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo cũng đang đặt ra thách thức mới. Bởi nó không chỉ vi phạm nghị quyết đã được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đưa ra trong tháng 11/2016 mà còn làm xấu thêm tình hình an ninh trong khu vực.

"Hành động của Bình Nhưỡng đang tạo ra một vòng xoáy căng thẳng mới gần biên giới Nga. Moscow vô cùng quan ngại về tình hình hiện nay", ông Slutsky chia sẻ. 

Khi được hỏi về việc các lệnh trừng phạt mới đây của Liên Hợp Quốc không thể buộc Triều Tiên ngừng theo đuổi chương trình hạt nhân, ông Slutsky cho rằng áp đặt hình phạt nặng hơn hay đưa ra những biện pháp ngăn chặn tên lửa, sẽ chỉ làm tình hình thêm nghiêm trọng và không thể buộc nhà lãnh đạo Triều Tiên nhượng bộ. 

Cũng theo ông Slutsky, Tổng thống Nga luôn duy trì quan điểm cho rằng cách duy nhất để giải quyết vấn đề hạt nhân và những rắc rối trên bán đảo Triều Tiên là tiếp tục nỗ lực chính trị và ngoại giao để đưa Triều Tiên ngồi vào bàn đàm phán 6 bên. 

Trong những năm qua, Nga, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc đã tìm nhiều cách để thuyết phục Triều Tiên quay trở lại bàn đàm phán hạt nhân sau khi Bình Nhưỡng đơn phương rút khỏi đàm phán kể từ năm 2009. 


 
 
Minh Thu (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !