Nga lên tiếng về đề nghị gia hạn START-3 của Mỹ

Thư ký báo chí của Tổng thống Vladimir Putin - Dmitry Peskov khẳng định hiện điện Kremlin vẫn chưa nhận được bất cứ thông báo nào về nguyện vọng của Tổng thống Mỹ Barack Obama muốn gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (START-3).
Nga lên tiếng về đề nghị gia hạn START-3 của Mỹ - ảnh 1

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov.

Phát biểu trước báo giới tai Moscow ngày 11/7, Thư ký báo chí của Tổng thống Vladimir Putin - Dmitry Peskov khẳng định hiện Điện Kremlin vẫn chưa nhận được bất cứ thông báo nào về nguyện vọng của Tổng thống Mỹ Barack Obama muốn gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (START-3).

"Không, chúng tôi chưa biết gì về điều này", ông Peskov cho biết khi được hỏi Moscow đã nhận được bất kỳ lời đề nghị nào từ phía Mỹ về việc gia hạn Hiệp ước Start -3.

Còn theo Tổng biên tập của tạp chí "Quốc phòng" Igor Korotchenko, Moscow sẽ tiếp tục gia hạn START-3 với điều kiện Mỹ thực hiện một số yêu cầu, bao gồm không triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa gần biên giới Nga và rút vũ khí hạt nhân chiến thuật khỏi Châu Âu.

Trước đó, tờ Washington Post (WP) dẫn nguồn tin giấu tên cho hay Tổng thống Obama mong muốn sau khi ông nghỉ hưu START-3 vẫn tiếp tục có hiệu lực, vì vậy Washington sẽ đề nghị Moscow gia hạn START-3 thêm 5 năm nữa.

Ngoài ra, Mỹ đang xem xét một loạt sáng kiến trong lĩnh vực điện hạt nhân mà ông Obama có thể sẽ phê chuẩn trong 6 tháng cuối cùng trên cương vị tổng thống. Theo báo này, nhà lãnh đạo Mỹ dự định sẽ công bố chính sách “không sử dụng vũ khí hạt nhân trước” và đề xuất Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua nghị quyết cấm thử vũ khí hạt nhân.

Hiệp ước START-3 được các tổng thống Nga và Mỹ ký tháng 4/2010 tại Prague, cộng hòa Séc. Hiệp ước này thay thế START-1 ký năm 1991 và Hiệp ước cắt giảm tiềm năng tấn công chiến lược ký năm 24/5/2002.

Hiệp ước bắt đầu có hiệu lực ngày 5/2/2011. Theo đó, Nga và Mỹ buộc phải cắt giảm và hạn chế số lượng vũ khí tất công chiến lược. Gần đây, Moscow đã tuyên bố không loại trừ khả năng rút khỏi hiệp ước do Mỹ triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa (NMD) tại Đông Âu.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria Novosti.

Đức Dũng (lược dịch)

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Đang cập nhật dữ liệu !