Nga lên kế hoạch bán nước ngọt cho Trung Quốc
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Nga Aleksandr Tkachev đề xuất dự án cung cấp nước ngọt từ Altai Krai của Nga ở miền tây Siberia, qua Kazakhstan, đến khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương ở phía tây bắc Trung Quốc.
![]() |
Phía bắc Trung Quốc thiếu nước ngọt trầm trọng. |
Hôm 3/5, tại cuộc họp với người đồng cấp Trung Quốc Han Changfu, ông Aleksandr Tkachev cho hay: “Trong tương lai gần, chúng tôi sẽ tiến hành thảo luận với Kazakhstan về vấn đề này".
Ông Tkachev còn đề nghị mời các chuyên gia Nga và Trung Quốc tổ chức họp và thảo luận chi tiết về dự án. Theo kế hoạch, Nga sẽ chuyển khoảng 70 triệu mét khối nước sang Trung Quốc mỗi năm.
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Nga còn bày tỏ hy vọng có thể tăng lượng cung cấp lên tới 1 tỷ mét khối một năm nếu hai bên cùng phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật phục vụ cho việc cung cấp nước này.
Tân Cương thiếu nước do mùa hè nóng nực và lượng mưa thấp. Các con sông ở đây hoặc bị biến thành sa mạc hoặc bị nhiễm mặn. Nơi đây cũng có 3 sa mạc lớn với diện tích tổng cộng lên tới 50.000 km vuông.
Nguồn nước của Trung Quốc đến từ các sông băng, nước mặt và nước ngầm. Dù không thiếu nước, nhưng các nguồn nước lại phân bổ không đều. Nước ở phía Bắc cực kỳ khan hiếm trong khi ở phía Nam lại rất dư thừa. Do vậy, không chỉ ở Tân Cương, Trung Quốc hiện phải vật lộn để giải quyết vấn đề khan hiếm nước ngọt ở cả miền bắc.
Trong khi đó, Nga được cho là có nguồn trữ nước ngọt lớn nhất thế giới với 12% bề mặt nước này là ao hồ.
Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.