Nga: "không thể làm gì hơn để giúp Assad được nữa"

Một quan chức cấp cao của điện Kremlin ngày 23/1 đã nói Mátxcơva không thể làm gì nhiều giúp tổng thống Syria Bashar al-Assad. Tuyên bố này mở đường cho một sự thay đổi trong lập trường của Nga về cuộc đàn áp đẫm máu ở Syria trong suốt 10 tháng qua.

Nga: "không thể làm gì hơn để giúp Assad được nữa"

Nga bán 36 máy bay chiến đấu hiện đại cho Syria

Mỹ: Iran đang cung cấp vũ khí tiếp tay cho Syria đàn áp biểu tình

Nga: `Chúng tôi không thể làm gì hơn để giúp Assad được nữa`

Chủ tịch Hội đồng Ngoại giao Liên bang Nga, Mikhail Margelov nói rằng Nga đã bất lực với những gì đang diễn ra ở Syria. Ảnh: CC

Hãng tin Itar-Tass dẫn lời Chủ tịch Hội đồng Ngoại giao Liên Bang Nga, Mikhail Margelov nói rằng tình hình ở Syria đã trở nên vô phương cứu chữa.

“Hôm nay chúng ta có thể nói rằng tình hình ở Syria đã đi vào ngõ cụt Liên đoàn Ảrập sẽ không từ bỏ kế hoạch buộc tổng thống Assad phải thoái vị", ông Margelov nói.

“Lãnh đạo Syria hy vọng sẽ thành công trong việc dọn dẹp phe đối lập và việc làm này sẽ chỉ góp phần dẫn tới một cuộc nội chiến trên diện rộng. Nga chẳng thể làm gì được nữa", vị chủ tịch này nhấn mạnh.

Ông Mikhail Margelov là một nhà lập pháp của Nga đồng thời cũng là đặc phái viên của Nga ở Châu Phi và cũng chính là người làm công tác ngoại giao trung gian về vấn đề Syria.

"Quyền phủ quyết của chúng ta ở Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là phương pháp cuối cùng cho phép Bashar al-Assad duy trì vị thế trên trường quốc tế, ông Margelov nói. Việc làm đó cũng chính là một tín hiệu nghiêm túc Nga gửi tới tổng thống Syria và Nga cũng đã tận dụng hết chính quyền phủ quyết này cũng đã tận dụng tối đa các nguồn lực mà Nga có thể vận động, ông này nói.

Trước đó cùng ngày, Syria đã bác bỏ kế hoạch lớn hơn của Liên đoàn Ảrập đề xuất nhằm chấm dứt khủng hoảng, cho rằng lời kêu gọi một chính phủ quốc gia hợp nhất trong vòng hai tháng là sự vi phạm chủ quyền Syria một cách nghiêm trọng.

Tổng thống Bashar al-Assad đổ lỗi cuộc nổi dậy nổ ra từ tháng 3 năm ngoái chính là những kẻ khủng bố và những băng nhóm có vũ trang hành động theo âm mưu gây bất ổn ở đất nước này của nước ngoài. Chính quyền Syria đã trả đũa bằng một cuộc đàn áp đẫm máu mà theo báo cáo của LHQ đã có 5.400 người thiệt mạng.

Tuy nhiên, việc tìm kiếm một giải pháp đế chấm dứt cuộc khủng hoảng đang ngày càng trở nên bạo lực khi các chính quyền đối lập và những binh lính đảo ngũ bắt đầu quay lại ủng hộ cuộc chiến chống lại các lực lượng thuộc chính phủ, đang rất cấp thiết.

Mátxcơva là một trong vài đồng minh còn sót lại của ông Assad đã cùng Trung Quốc đứng ra phản đối lại áp lực buộc ông này phải từ chức và bác bỏ nghị quyết cho phép can thiệp quân sự của Hội đồng Bảo an LHQ.

Hoa Tạ

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !