Nga: Không kích Damascus, Mỹ đã chà đạp tương lai của Syria

Theo hãng tin RT, Bộ Ngoại giao Nga cho biết Damascus đã bị Mỹ, Pháp và Anh tấn công trong lúc Syria đang bắt đầu trở lại cuộc sống hòa bình sau nhiều năm đấu tranh chống lại các lực lượng khủng bố.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói: “Đầu tiên, người dân Syria đã trải qua sự kiện Mùa xuân Ả Rập, sau đó họ đã thấy IS xuất hiện và chiếm đóng lãnh thổ của họ, và giờ đây họ phải chịu các loại tên lửa “thông minh” của Mỹ. Một cuộc không kích nhằm vào thủ đô của một quốc gia có chủ quyền, trong khi trong nhiều năm qua chính phủ và người dân Syria đã phải cố gắng sống sót trước sự đe dọa của kẻ thù”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã chỉ trích cuộc không kích nhằm vào Syria.

Bà cũng chỉ trích “tất cả những người cho rằng mình đang làm điều đúng đắn, những người khẳng định họ đứng về lẽ phải” sẽ phải cảm thấy xấu hổ khi tấn công Syria vào thời điểm “đất nước này được trao cơ hội để xây dựng một tương lai tốt đẹp”.

Bà Zakharova cũng chỉ trích Mỹ và các hãng truyền thông phương Tây đã khiêu khích cuộc tấn công này, khi nói rằng quyết định không kích của Nhà Trắng được đưa ra dựa trên những tin tức, ảnh chụp và đoạn phim được đăng tải trên báo chí và được phát tán rộng rãi qua mạng internet.

“15 năm trước Nhà Trắng dùng mẫu vật bệnh than để tuyên bố tấn công Iraq. Còn bây giờ Washington dùng truyền thông thay vì mẫu bệnh”, bà Zakharova nói. Vào năm 2003, Ngoại trưởng Mỹ khi đó là ông Colin Powell dùng “mẫu vật bệnh than” để chứng minh rằng chính quyền Tổng thống Iraq Saddam Hussein có vũ khí hủy diệt hàng loạt, qua đó trở thành cái cớ để Mỹ xâm lược Iraq. Cuối cùng, không một loại vũ khí hủy diệt hàng loạt nào được tìm thấy.

Mỹ, Anh và Pháp đã phối hợp tiến hành tấn công vào những địa điểm ở Syria vào đêm ngày 13/4, được cho là các cơ sở nghiên cứu, doanh trại và kho chứa có liên quan đến việc sản xuất vũ khí hóa học của Syria.

Trong báo cáo đánh giá về cuộc không kích này, Nhà Trắng nói rằng quyết định dùng vũ lực đối với Syria “được dưa trên mô tả của nhiều nguồn tin truyền thông” cũng như đoạn phim và ảnh chụp cho thấy “đã có hai bom thùng phuy chứa chất độc hóa học được sử dụng trong cuộc tấn công”.

Nhà Trắng nói rằng “một khối lượng lớn thông tin” cho thấy chính phủ Syria đã dùng khí clo trong vụ tấn công ở Douma, thuộc Đông Ghouta (Syria), khi đó đang thuộc sự kiểm soát của quân nổi dậy, vào ngày 7/4. Họ cũng cho rằng khí sarin cũng được sử dụng. Vài tiếng trước khi vụ tấn công diễn ra, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng khẳng định Damascus là bên đã gây ra cuộc tấn công này.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !