Nga không có ý định cung cấp tên lửa S-300 cho Iran

Tổng thống Nga đã không ra lệnh hoàn tất thỏa thuận chuyển giao hệ thống phỏng thủ đất đối không S-300 cho Iran. Thông tin này được phát ngôn viên của Tổng thống cho biết hôm thứ Tư, bác bỏ những tin đồn trước đó rằng thỏa thuận này đã được thông qua.
Nga không có ý định cung cấp tên lửa S-300 cho Iran - ảnh 1
Hệ thống tên lửa phòng không S-300 do Nga sản xuất

Trả lời các câu hỏi từ các phóng viên, Phát ngôn viên Dmitry Peskov đã nói “không” khi được hỏi có phải Tổng thống Vladirmir Putin đã ra lệnh như trên. Trước đó, tờ báo Kommersant của Nga cho biết Matxcơva sẽ cung cấp cho Iran các tên lửa S-300 và giúp đỡ nước này trong việc xây dựng một hệ thống lò phản ứng hạt nhân ở khu vực Bushehr.

Bài báo trên tờ Kommersant nói rằng Tổng thống Putin đã quyết định cung cấp cho Iran 5 tiểu đoàn S-300VM Antey-2500, với điều kiện Tehran sẽ rút yêu cầu bồi thường 4 tỷ USD – số tiền liên quan đến việc hủy các hợp đồng cung cấp 5 tiểu đoàn tên lửa S-300PMU-1.  

Các phương tiện truyền thông phương Tây ngay lập tức đã nhảy vào và cho rằng Nga thực sự đang có kế hoạch trang bị cho Tehran.

Trước đó, Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin cho biết, việc cung cấp vũ khí của Nga cho Iran chỉ có thể được thảo luận trong khuôn khổ của luật pháp quốc tế, và chỉ khi Iran rút tuyên bố về việc cung cấp các hệ thống tên lửa dựa trên thỏa thuận trị giá 800 triệu USD từ năm 2007.

Ông cũng nhắc lại rằng Nga sẵn sàng hợp tác với Tehran "như là một phần của các hợp tác kỹ thuật quân sự bình thường ... nhưng yêu cầu sự hợp tác này không bị đè nặng bởi các loại khiếu nại", ông Rogozin nói.

Trong năm 2010, Matxcơva từng đình chỉ một hợp đồng chuyển giao S-300 cho Iran sau khi Liên Hợp Quốc áp đặt lệnh trừng phạt đối với Tehran. Đáp lại, Iran kiện Nga vi phạm các thỏa thuận với lập luận rằng hệ thống phòng thủ không có trong các lệnh trừng phạt.

Vào cuối tháng Tám, các hệ thống phòng không S-300 mà Matxcơva lên kế hoạch cung cấp cho Iran theo thỏa thuận từ năm 2007 đã hoàn toàn bị tháo dỡ và tái chế.

Tân Tổng thống Iran Hassan Rouhani sẽ gặp gỡ Tổng thống Nga Putin tại Hội nghị hợp tác Thượng Hải được tổ chức ở Bishkek vào ngày 13/9.  

"Tôi chắc chắn rằng trong thời gian tiếp xúc sắp tới, các bên sẽ thảo luận chi tiết về các khía cạnh khác nhau của sự hợp tác quân sự - kỹ thuật. Chúng tôi sẽ chuyển đề nghị của mình và chúng tôi hy vọng rằng các bên sẽ có thể giải quyết vấn đề này", Phụ tá chính sách đối ngoại của ông Putin, Yury Ushakov nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo khi trả lời câu hỏi về việc liệu ông Putin sẽ đồng ý với ông Rouhani trong việc cung cấp vũ khí cho Tehran .

Phan Sương

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !