Nga khẳng định sức mạnh quân sự tại Syria, NATO sẽ làm gì để đối phó?

Cuộc xung đột tại Syria đã là cơ hội lớn để Nga thể hiện sức mạnh của các loại khí tài mới trong sáu tháng qua, và những nước lân cận đang dõi theo một cách chăm chú.

Mặc dù Nga và NATO chưa chắc sẽ đối đầu nhau trong một cuộc chiến tranh quy mô lớn, nhưng từ những sự kiện diễn ra ở Ukraine và Syria, các nước phương Tây đã có một lý do để lo ngại. Tổng thống Vladimir Putin đã chứng minh rằng quân đội Nga ngày càng thiện chiến hơn, và ông có thể sử dụng lực lượng vũ trang của mình đạt được những mục đích địa chính trị của Nga.

Nga khẳng định sức mạnh quân sự tại Syria, NATO sẽ làm gì để đối phó? - ảnh 1

Một phụ nữ đón chào phi công chiến đấu Nga trở về từ Syria.

“Nga đã chứng minh được rằng họ có thể can thiệp và thoát ra một cách thông minh, và họ biết cách sử dụng các chiến dịch quân sự nhằm đạt được những mục đích ngoại giao”, bà Evelyn Farkas, một nhà phân tích chính trị của viện nghiên cứu Atlantic Council cho biết.

Đây lại là bước tiến lớn nữa của Nga. Vào năm 2008, Moscow đã mất ít nhất 4 máy bay quân sự tại Georgia khi nước này xảy ra một cuộc xung đột ngắn ngày, các nước phương Tây đã gọi đây là một thảm họa và là minh chứng cho thấy lực lượng vũ trang của Nga rất yếu kém.

Trong một cuộc phỏng vấn, cựu Đô đốc James Stavridis cho biết khi ông lên nhậm chức chỉ huy quân đội của NATO vào năm 2009, NATO không có bất kỳ phương án nào để đối phó với Nga. “Chúng tôi hoàn toàn không có bất kỳ kế hoạch nào để chống Nga. Chúng tôi tin rằng sau khi bức tường Berlin sụp đổ, họ không còn như trước nữa”, ông Stavridis nói.

Giờ đây, NATO đang vội vàng tổ chức các cuộc tập trận và đang xem xét điều động quân đội quy mô lớn tới vùng Baltic, Ba Lan và một số nơi ở Đông Âu khi những nước trong các khu vực trên lo rằng Nga có thể “gây hấn” với họ.

Cuộc xung đột tại Georgia đã mở đầu một quá trình cải tổ và hiện đại hóa quân đội Nga, được ông Gustav Gressel, một nhà phân tích quốc phòng uy tín gọi là “một cuộc cách mạng quân sự ngầm”. Trong một bài viết mới đây, ông nhắc đến sự tiến bộ không chỉ về khí tài quân sự mà còn cả tính chuyên nghiệp và khả năng chiến đấu của quân đội Nga nhờ được huấn luyện bài bản hơn trước.

Chuyên gia người Latvia Janis Berzins nhận thấy rằng, Nga đã sử dụng các thiết bị gây nhiễu hiện đại trong cuộc chiến ở Syria. Moscow cũng đưa những thiết bị này ra tỉnh Kaliningrad, một vùng đất tách rời nằm giữa Ba Lan và Lithuania. Nga cũng đã điều động S-400 đến Syria và vẫn được bố trí tại đây ngay cả khi Nga đã rút quân, qua đó ngăn các nước khác lập nên vùng cấm bay của riêng mình tại Syria.

Việc Nga công bố tên lửa hành trình Kalibr, được phóng đi từ các tàu chiến tại Biển Đen lại cho thấy một phương án tấn công khác mà các nước phương Tây cho rằng nó có thể công kích nhiều địa điểm ở châu Âu. Có người tin rằng, tên lửa Kalibr sẽ giúp Nga tránh đưa phi công của mình vào vùng nguy hiểm trong trường hợp xung đột xảy ra.

Nga khẳng định sức mạnh quân sự tại Syria, NATO sẽ làm gì để đối phó? - ảnh 2

Tên lửa Kalibr là một trong những loại vũ khí tối tân nhất của Nga được dùng tại Syria.

Một trong những thay đổi ấn tượng nhất trong chiến dịch quân sự của Nga tại Syria, đó là khả năng hậu cần đã được cải tiến. Kế hoạch vận chuyển, từ lâu là điểm yếu của quân đội Nga, hiện đã trở nên hiệu quả hơn trước.

“Khi Nga tuyên bố tiến hành không kích tại Syria, nhiều chính trị gia Washington một mực khẳng định rằng Nga sẽ không thể tiếp tục hoạt động một cách liên tục”, ông Mark Galeoti, chuyên gia về an ninh và quốc phòng Nga cho biết. “Chúng ta đã nhầm. Mặc dù vẫn còn những vấn đề nhỏ, nhưng cách làm của Nga luôn ưu tiên tính hiệu quả”.

Qua những cuộc tập trận gần đây, ông Galeoti cho biết Nga sẽ tiến hành các chiến dịch chống khủng bố ở Trung Á hoặc Afghanistan, và đây sẽ là cơ hội tiếp theo để ứng dụng các loại khí tài quân sự mới. Nga cùng với các nước trong Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) đã có một cuộc diễn tập quân sự nhằm đề phòng một cuộc xâm lược của IS có thể xảy ra tại Tajikistan.

Có thể nói rằng, chiến dịch can thiệp quân sự đầu tiên của Nga sau nhiều năm cho thấy Moscow hoàn toàn có thể triển khai quân một lần nữa, và NATO đang lo lắng tìm cách đối phó.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Washington Post, nhật báo lớn nhất và là lâu đời nhất tại Washington D.C, Mỹ. Bên cạnh những tờ báo lớn khác như The New York Times, The Wall Street Journal và Los Angeles Times, The Washington Post thường đăng tải các phóng sự về Nhà Trắng, Quốc hội và những khía cạnh khác của chính phủ Mỹ.

Anh Tuấn (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !