Nga khẳng định nỗ lực hết sức hỗ trợ Cuba giữa "cơn bão" trừng phạt của Mỹ

Phó Thủ tướng Nga Yury Borisov khẳng định, Moscow xem Havana là đồng minh “nòng cốt” ở khu vực Mỹ Latinh và Nga sẽ nỗ lực hết sức để hỗ trợ Cuba giữa lúc Mỹ gia tăng sức ép trừng phạt.

Theo Sputnik, đây là tuyên bố được ông Borisov đưa ra với người đồng cấp Cuba Ricardo Cabrisas tại cuộc họp Hợp tác Thương mại, Kinh tế, Khoa học và Kỹ thuật của Ủy ban liên chính phủ Nga – Cuba diễn ở Moscow hôm 4/6. Đây là cuộc họp được ông Borisov và Cabrisas đồng chủ trì.

Thành phốHavana của Cuba.

“Mối quan hệ của chúng ta thân hữu từ xa xưa và chúng tôi xem Cuba là một đồng minh nòng cốt ở khu vực MỹLatinh và vùng Caribe”, ông Borisov nói.

Cũng theo Phó Thủ tướng Borisov, Ngađang tích cực tham gia các dự án kinh tế quan trọng tại Cuba trong nhiều lĩnh vực như năng lượng, luyện kim và cơ sở hạ tầng giao thông. Cụ thể, ông Borisov nhắc tới dây chuyền sản xuất ô tô của Nga ở Cuba và hoạt động xuất khẩu máy móc đường sắt tới quốc gia Caribe.

Ông Borisov nhấn mạnh thêm những tác động tiêu cực về kinh tế và xã hội đối với Havana do bị Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt. Mới đây, Mỹ đã tăng cường áp đặt lệnh trừng phạt với Cuba trước cáo buộc Havana can thiệp vào cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela. Ông Borisov cho biết, Nga “chắc chắn sẽ hỗ trợ Cuba”.

Trong phiên họp hồi tháng Một diễn ra ở Moscow của Ủy ban liên chính phủ Nga – Cuba, hai bên ra thông cáo chung cho biết Nga sẽ tham gia vào dự án hiện đại hóa các tuyến đường sắt của Cuba có tổng giá trị 2 tỷ euro (2,2 tỷ USD).

Cũng trong phiên họp này, Ủy ban liên chính phủ Nga – Cuba còn thảo luận về mối quan hệ hợp tác nâng cấp một số lĩnh vực của Cuba như năng lượng, nhà máy nickel cũng như khôi phục giá trị của phi đội không quân Cuba.


Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Nga khẳng định nỗ lực hết sức hỗ trợ Cuba giữa cơn bão trừng phạt của Mỹ quan hệ nga cuba mỹ trừng phạt cuba khủng hoảng venezuela căng thẳng mỹ cuba

Video quân đội Ukraine tập kích kho chứa mìn của Nga

Quân đội Ukraine đã bắn nổ một kho chứa mìn chống tăng của Nga tại tiền tuyến miền nam.

Rộ tin Nga chuyển hệ thống phòng không S-400 từ Kaliningrad tới Ukraine

Bộ Quốc phòng Anh cho biết Nga có thể đã di chuyển một số hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ vùng Kaliningrad tới Ukraine.

Những cuộc đoàn tụ đầy xúc động sau khi Israel và Hamas trao đổi con tin

Các đợt trao đổi tù nhân và con tin giữa Israel-Hamas đã giúp hàng chục người được trở về với gia đình, tạo ra những cuộc đoàn tụ vô cùng xúc động.

Tướng Ukraine hé lộ khả năng Nga mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt

Tướng quân đội Ukraine cho hay, Nga có thể mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt ra ngoài khu vực miền đông và nam Ukraine thêm lần nữa.

Israel tuyên bố hạ chỉ huy hải quân Hamas, xác nhận thả 39 tù nhân Palestine

Israel sáng nay (24/11) tuyên bố hạ Amar Abu Jalalah, chỉ huy lực lượng hải quân Hamas, trong đợt không kích ở thành phố Khan Younis thuộc miền nam Dải Gaza.

Hamas trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan

Hamas cho biết sẽ trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan mà nhóm này đang giam giữ ở Gaza, sau khi Iran làm trung gian cho chính phủ Thái Lan và và nhóm quân này.

Nga tuyên bố bán 99% sản lượng dầu cao hơn giá trần phương Tây

Nga đã bán thành công gần như toàn bộ sản lượng dầu của đất nước với giá cao hơn mức trần 60 USD/thùng do phương Tây áp đặt.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel nhận định thời gian kết thúc xung đột

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cho biết, cuộc xung đột giữa nước này với Phong trào Hồi giáo Hamas sẽ kéo dài ít nhất thêm 2 tháng nữa.

Thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas có khả thi?

Rất nhiều người tại Israel, Palestine, Trung Đông và trên khắp thế giới đã cảm thấy nhẹ nhõm khi cuối cùng cũng có một lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas.

Video tiêm kích Su-25 của Nga oanh tạc các mục tiêu ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh các tiêm kích Su-25 thuộc Lực lượng Hàng không vũ trụ của nước này công phá các vị trí ngụy trang và xe bọc thép của quân Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !