Nga kêu gọi Đức, Pháp buộc Ukraine ngừng “trò hề chính trị”

Theo tờ Quan điểm, trong cuộc họp báo với các thành viên của Hiệp hội các doanh nghiệp châu Âu, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã kêu gọi các đối tác trong nhóm “Bộ tứ Normady” là Đức và Pháp gây sức ép, buộc Ukraine tập trung giải quyết các vấn đề của mình và ngừng diễn “trò hề chính trị”.
Nga kêu gọi Đức, Pháp buộc Ukraine ngừng “trò hề chính trị” - ảnh 1

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.

“Nga đang từng bước đạt được các giải pháp chính trị-ngoại giao cho cuộc khủng hoảng ở Ukraine trên cơ sở các thỏa thuận Minsk. Để đạt được điều này, Ukraine cần phải nhất quán trong thực hiện các trách nhiệm của mình. Chúng tôi cho rằng các đối tác của chúng tôi trong nhóm Bộ tứ Normady cần phải tác động, khuyên Ukraine tập trung vào công việc của mình và ngừng diễn trò hề chính trị”- Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov thẳng thắn.

Cũng theo tờ Quan điểm, trước đó, chính quyền nước Cộng hòa Lugansk tự xưng cũng đã lên tiếng kêu gọi Đức và Pháp không nên chỉ dừng lại ở các lời nói gây sức ép lên Kiev mà cần phải áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Ukraine vì chính quyền Kiev không tuân thủ các nội dung đã được thống nhất trong Thỏa thuận Minsk về Donbass.

Nguyên nhân của các lời kêu gọi này là do Tổng thống Ukraine Poroshenko trong bài trả lời phỏng vấn các phương tiện truyền thông Ukraine đã đưa ra hai phương án có thể áp dụng để thay thế cho Thỏa thuận Minsk. “Có 2 phương án thay thế: giải quyết cuộc xung đột này bằng quân sự và tấn công trực tiếp vào Nga”, ông Poroshenko tuyên bố, đồng thời kêu gọi tất cả những ai không ủng hộ hủy bỏ thỏa thuận này cần “nhận lấy trách nhiệm về những tổn thất trong tương lai”.

Sau đó, Chủ tịch Ủy ban Quốc tế thuộc Hạ viện Nga, nghị sỹ Aleksey Pushkov đã đưa ra đánh giá về lời phát biểu của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko về việc kiên quyết đưa ra 2 phương án thay thế đối với Thỏa thuận Minsk.

Nga kêu gọi Đức, Pháp buộc Ukraine ngừng “trò hề chính trị” - ảnh 2

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

"Ông Poroshenko đã nêu ra 2 phương án thay thế cho Thỏa thuận Minsk: Giải pháp quân sự cho cuộc xung đột tại miền Đông (Donbass) và tấn công Nga. Trên thực tế, cả hai biện pháp thay thế đều là giả tạo: chúng không có thật", chính trị gia đã viết trên trang Twitter của mình.

Được biết, cuộc gặp của lãnh đạo “Bộ tứ Normady” gồm Tổng thống Nga Putin, Thủ tướng Đức Merkel, Tổng thống Pháp Hollande và Tổng thống Ukraine Poroshenko đã có cuộc gặp 4 bên vào ngày 19/10 vừa qua ở thủ đô Berlin của Đức.

Cuộc gặp kéo dài trong 5 tiếng và chỉ kết thúc vào lúc nửa đêm. Có thông tin cho rằng trong cuộc gặp này, Tổng thống Nga và Tổng thống Ukraine đã “to tiếng” với nhau khi không thể thống nhất được một số bất đồng trong giải quyết cuộc khủng hoảng ở Donbass.

Đức Dũng (lược dịch)

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !