Nga, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ “hợp lực” thay đổi tình hình ở Syria

Một tuyên bố chung được công bố trên trang web của Bộ Ngoại giao Nga cho biết, các Bộ trưởng Ngoại giao Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí hỗ trợ tổ chức cuộc họp phiên đầu tiên của Ủy ban Hiến pháp về Syria tại Geneva, Thụy Sĩ.

Theo Sputnik, tuyên bố nhấn mạnh rằng Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ tái khẳng định cam kết về độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Syria.

Các Bộ trưởng “nhất trí hỗ trợ tổ chức phiên họp đầu tiên của Ủy ban Hiến pháp về Syria ở Geneva”, và “nhấn mạnh rằng bước đi quan trọng này sẽ giúp mở ra con đường lâu dài và vững chắc do Syria tự làm chủ”. Đồng thời Liên Hợp Quốc sẽ thúc đẩy tiến trình chính trị theo quyết định từ cuộc Đối thoại quốc gia Syrai tổ chức tại Sochi và theo nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Nga, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ “hợp lực” thay đổi tình hình ở Syria. Ảnh: AP

Theo tuyên bố trên, các Bộ trưởng Ngoại giao đã tổ chức một cuộc gặp ba bên tại kỳ họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 24/9 và “bày tỏ quyết tâm hỗ trợ Ủy ban Hiến pháp thông qua việc liên kết các bên ở Syria với đặc phái viên của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc tại Syria”.

Hôm 23/9, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres công bố Ủy ban Hiến pháp Syria đã được thành lập và cuộc họp đầu tiên có thể được tổ chức trong vài tuần tới.

Bộ trưởng Ngoại giao Syria Walid Muallem sau đó cho biết Damascus đã chấp thuận việc hình thành Ủy ban Hiến pháp Syria hồi tháng 7, tuy nhiên phải đến giữa tháng 9 Liên Hợp Quốc mới hiện thực hóa tuyên bố này. Theo ông Muallem, sở dĩ có sự chậm trễ như vậy là bởi rất nhiều quốc gia “có âm mưu” chống lại chính quyền Syria đã cản trở việc thành lập ủy ban nói trên.

Ông Muallem cũng nhấn mạnh Liên Hợp Quốc nên tạo thuận lợi cho cuộc đối thoại và đối phó với bất kỳ hành vi can thiệp nào vào các phiên thảo luận.

150 thành viên của Ủy ban dự kiến sẽ gặp lần đầu tiên tại Geneva trong vài tuần tới. Chính phủ Syria khẳng định sẽ sửa đổi hiến pháp hiện tại, trong khi phe đối lập tìm kiếm một điều khoản có lợi cho mình.

Tuệ Minh (lược dịch)
Từ khóa: xung đột Syria tình hình Syria Nga Iran Thổ Nhĩ Kỳ nội chiến Syria phiến quân khủng bố IS chính phủ Syria quân đội Syria Damascus

Cận cảnh cuộc bạo loạn nổ ra liên quan đến trận đấu giữa Bỉ và Maroc Icon

Bạo loạn đã nổ ra trên đường phố Brussels hôm 27/11 trong cuộc đụng độ World Cup giữa Bỉ và Maroc.

Vì sao không ai tin vào vụ ám sát Tổng thống Kennedy?

Tổng thống thứ 35 của Mỹ, John F. Kennedy, qua đời vào ngày 22/11/1963 ở tuổi 46 do bị ám sát. Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua kể từ sự kiện bi thảm, nhưng chủ đề này vẫn khiến nhiều người phấn khích và không tin vào kết luận của cơ quan điều tra.

Hé lộ về bệnh tình của Nữ hoàng Anh Elizabeth II trong những tháng cuối đời

Trong những tháng cuối đời, Nữ hoàng Anh Elizabeth II phải vật lộn với căn bệnh đa u tủy, đặc trưng là tổn thương tủy xương.

Top 10 pha cứu thua khó tin của các thủ môn trong lịch sử World Cup Icon

Nhìn lại lịch sử World Cup, các chuyên gia đã bình chọn ra Top 10 pha cứu thua xuất sắc nhất của các thủ môn.

Tranh cãi mẹ đơn thân đưa 3 con tới sống với bạn trai mới hẹn hò online được một tháng

Cộng đồng mạng Trung Quốc tranh cãi chuyện người mẹ đơn thân chia sẻ cô đã đưa 3 con tới sống chung với bạn trai mới hẹn hò trên mạng được một tháng.

Chiến tranh Thế giới thứ ba và liên minh nào có khả năng được hình thành?

Chiến sự Nga - Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, thậm chí có nhiều ý kiến đánh rằng có thể tiếp tục kéo dài đến vài năm và dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Du khách ngã khỏi tàu du lịch được cứu sống sau 15 tiếng lênh đênh trên biển Icon

Ngã khỏi tàu du lịch trong đêm nhưng tới chiều hôm sau người thân mới báo tin cho lực lượng chức năng, du khách may mắn được tìm thấy sau 15 tiếng lênh đênh trên biển.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Bí ẩn thân phận cổ động viên Qatar đang ‘nổi như cồn’ ở World Cup

Cổ động viên trẻ tuổi đang ‘nổi như cồn’ trên mạng khi có biểu cảm hài hước tại một trận đấu World Cup được cho là thành viên Hoàng gia Qatar.

Thầy giáo trẻ bay tới Qatar xem World Cup nhờ 'núi tiền xu' tích cóp suốt 2 năm Icon

Đam mê bóng đá và kiên trì tích cóp 'núi tiền xu' suốt hơn 2 năm, thầy giáo trẻ đã có đủ tiền để bay tới Qatar xem World Cup.

Đang cập nhật dữ liệu !