Nga, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ “hợp lực” thay đổi tình hình ở Syria

Một tuyên bố chung được công bố trên trang web của Bộ Ngoại giao Nga cho biết, các Bộ trưởng Ngoại giao Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí hỗ trợ tổ chức cuộc họp phiên đầu tiên của Ủy ban Hiến pháp về Syria tại Geneva, Thụy Sĩ.

Theo Sputnik, tuyên bố nhấn mạnh rằng Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ tái khẳng định cam kết về độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Syria.

Các Bộ trưởng “nhất trí hỗ trợ tổ chức phiên họp đầu tiên của Ủy ban Hiến pháp về Syria ở Geneva”, và “nhấn mạnh rằng bước đi quan trọng này sẽ giúp mở ra con đường lâu dài và vững chắc do Syria tự làm chủ”. Đồng thời Liên Hợp Quốc sẽ thúc đẩy tiến trình chính trị theo quyết định từ cuộc Đối thoại quốc gia Syrai tổ chức tại Sochi và theo nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Nga, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ “hợp lực” thay đổi tình hình ở Syria. Ảnh: AP

Theo tuyên bố trên, các Bộ trưởng Ngoại giao đã tổ chức một cuộc gặp ba bên tại kỳ họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 24/9 và “bày tỏ quyết tâm hỗ trợ Ủy ban Hiến pháp thông qua việc liên kết các bên ở Syria với đặc phái viên của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc tại Syria”.

Hôm 23/9, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres công bố Ủy ban Hiến pháp Syria đã được thành lập và cuộc họp đầu tiên có thể được tổ chức trong vài tuần tới.

Bộ trưởng Ngoại giao Syria Walid Muallem sau đó cho biết Damascus đã chấp thuận việc hình thành Ủy ban Hiến pháp Syria hồi tháng 7, tuy nhiên phải đến giữa tháng 9 Liên Hợp Quốc mới hiện thực hóa tuyên bố này. Theo ông Muallem, sở dĩ có sự chậm trễ như vậy là bởi rất nhiều quốc gia “có âm mưu” chống lại chính quyền Syria đã cản trở việc thành lập ủy ban nói trên.

Ông Muallem cũng nhấn mạnh Liên Hợp Quốc nên tạo thuận lợi cho cuộc đối thoại và đối phó với bất kỳ hành vi can thiệp nào vào các phiên thảo luận.

150 thành viên của Ủy ban dự kiến sẽ gặp lần đầu tiên tại Geneva trong vài tuần tới. Chính phủ Syria khẳng định sẽ sửa đổi hiến pháp hiện tại, trong khi phe đối lập tìm kiếm một điều khoản có lợi cho mình.

Tuệ Minh (lược dịch)
Từ khóa: xung đột Syria tình hình Syria Nga Iran Thổ Nhĩ Kỳ nội chiến Syria phiến quân khủng bố IS chính phủ Syria quân đội Syria Damascus

Bình luận viên bóng đá của Brazil tại World Cup gây chú ý vì trang phục táo bạo

Trang phục không phù hợp của bình luận viên người Brazil tại World Cup khiến cô được biết đến nhiều hơn.

Đối tượng lên mạng mua bé gái về làm nô lệ tình dục chỉ phải nhận án 3 năm tù

Một bé gái 3 tuổi suýt bị mua bán để làm nô lệ tình dục nhưng bị cáo chỉ bị tòa án tuyên phạt hơn 3 năm tù giam.

Lôi nhau ra tòa vì lỗi ngả ghế làm hỏng laptop của người ngồi phía sau

Hai hành khách đi tàu hỏa lôi nhau ra tòa sau tranh cãi người ngồi phía trước ngả ghế làm hỏng laptop của người ngồi sau.

Tỷ phú Elon Musk mất danh hiệu ‘người giàu nhất hành tinh’

Tỷ phú người Pháp Bernard Arnault đã soán ngôi ‘người giàu nhất hành tinh’ của tỷ phú Elon Musk.

Món đồ chơi mang tính giáo dục suýt lấy mạng bé gái 4 tuổi

Dù được đánh giá cao về tính giáo dục, nhưng những viên bi nam châm lại suýt lấy mạng bé gái 4 tuổi do vô tình nuốt phải hàng chục viên.

Cô gái bỏ nhà ra đi sau khi bị mẹ ép đưa tiền tiết kiệm để mua nhà cho anh trai

Bị mẹ ép đưa toàn bộ số tiền tiết kiệm để mua nhà cho anh trai, cô gái đã từ chối nghe theo và quyết định ra ngoài ở nhà thuê.

Chiếc SUV suýt bị tàu hỏa đâm vì lỗi 'khó hiểu' của xe tải đi phía sau Icon

Chiếc SUV và những hành khách ngồi bên trong suýt bị tàu hỏa đâm vì lỗi 'khó hiểu' của tài xế lái xe tải đi phía sau.

Tên cướp ‘số nhọ’ phải trả lại 2 chiếc điện thoại vì bị khóa trái trong cửa hàng Icon

Cầm trên tay 2 chiếc điện thoại và định tẩu thoát, nhưng tên cướp 'số nhọ' buộc phải trả lại cửa hàng do không thể mở được cửa.

Truyền thông Pháp đăng hướng dẫn chặt cây để sưởi ấm, Hungary thiếu nhiên liệu

Các phương tiện truyền thông Pháp bắt đầu đăng khuyến cáo chặt cây để sưởi ấm vào mùa đông trong bối cảnh chi phí năng lượng tăng cao và khả năng xảy ra mất điện ở nước này.

Bí mật về ‘Pháo đài bệnh dịch’ ở Kronstadt của Nga

Cách thành phố cảng Kronstadt nổi tiếng không xa, bạn có thể nhìn thấy những bức tường pháo đài của một hòn đảo nhân tạo, được gọi là Pháo đài “Alexander I” hay “Pháo đài bệnh dịch”.

Đang cập nhật dữ liệu !