Nga hủy thỏa thuận hạt nhân vì Mỹ thù địch

Chiều ngày 3/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh nhằm đình chỉ việc thực hiện thỏa thuận giữa Moscow và Washington về loại bỏ plutonium ở cấp độ vũ khí vì những hành động thù địch của Mỹ....

Động thái này như là một dấu hiệu cho thấy mối quan hệ giữa 2 cường quốc hạt nhân này đang thực sự ngày càng xấu đi.

Nga hủy thỏa thuận hạt nhân vì Mỹ thù địch - ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

"Việc ngừng thực hiện thỏa thuận giữa Chính phủ Liên bang Nga và Chính phủ Hoa Kỳ về Plutonium vì nó không còn cần thiết cho mục đích quốc phòng và Hợp tác liên quan trong lĩnh vực này" - được nói trong tài liệu.

Theo sắc lệnh của Tổng thống Nga Putin, thỏa thuận nói trên bị đình chỉ do "xuất hiện mối đe dọa khẩn cấp đối với sự ổn định chiến lược và là hệ quả của những hành động thù địch từ phía Mỹ đối với Nga; cũng như sự "bất lực" của Hoa Kỳ trong việc thực hiện đầy đủ các cam kết về plutonium ở cấp độ vũ khí".

Vào tháng Tư năm nay, phát biểu tại diễn đàn của Mặt trận Nhân dân, ông Putin nói rằng Hoa Kỳ, không giống như Nga, không tuân thủ nghĩa vụ của mình trong việc tiêu hủy plutonium ở cấp độ vũ khí...

Năm 2000, Liên bang Nga và Hoa Kỳ đã ký một thỏa thuận về việc tiêu hủy plutonium ở cấp độ vũ khí. Theo đó, mỗi bên sẽ phải tiêu hủy 34 tấn Plutonium (số lượng này đủ để sản xuất vài ngàn đầu đạn hạt nhân). Tiếp đó, năm 2010, hai nước ký thêm một nghị định thư về việc loại bỏ Plutonium.

Việc tiêu hủy plutonium, theo thỏa thuận, sẽ được Nga và Mỹ thực hiện trong năm 2018.

Đức Dũng (lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !