Nga hoang mang khi đồng rúp, dầu mỏ cùng rớt giá

Hôm 18/1, viễn cảnh nền kinh tế Nga thoát khỏi vòng xoáy khủng hoảng trở nên ngày càng u ám khi Moscow chứng kiến cùng lúc đồng rúp và dầu mỏ rớt giá mạnh.

Theo tờ The Moscow Times, đồng rúp đã giảm tiếp 1,3% xuống mức 78,6 rúp đổi lấy 1 USD vào phiên giao dịch sáng 18/1. So với 2 năm trước, đồng rúp hiện mất giá gần một nửa.

Nga hoang mang khi đồng rúp, dầu mỏ cùng rớt giá - ảnh 1

Dầu mỏ đóng vai trò then chốt đối với nền kinh tế Nga.

Việc đồng rúp rớt giá cũng đã kéo theo giá bán dầu mỏ tụt xuống mức thấp kỷ lục trong 13 năm qua và hiện ở mức dưới 28 USD/thùng. Đặc biệt sau khi lệnh trừng phạt Iran được gỡ bỏ, nhiều quốc gia lo ngại về khả năng cung vượt cầu trên thị trường dầu mỏ thế giới trong năm nay.    

Sự mất giá nhanh chóng của đồng rúp đã minh chứng cho tầm qua trọng của ngành xuất khẩu dầu mỏ đối với nền kinh tế Nga. Bởi một nửa doanh thu ngân sách của Nga hiện đến từ xuất khẩu năng lượng. Ngoài ra, kế hoạch chi tiêu chính phủ hiện thời của nước này được ấn định ở mức trung bình bán 50 USD/thùng trong năm 2016. 

Tuy nhiên, với hàng loạt những biến động trong những tuần gần đây, lời cam kết chi tiêu của chính phủ Nga đã buộc phải cắt giảm 10% trên nhiều lĩnh vực song chi tiêu cho xã hội và quốc phòng vẫn được giữ nguyên. 

Trong năm 2015, nền kinh tế Nga đã sụt giảm mất 3,7%. Giới chức Nga cảnh báo tình trạng sụt giảm có thể tái diễn trong năm nay nếu như giá dầu không được cải thiện. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Moscow Times - tờ nhật báo tiếng Anh hàng đầu tại Nga, phát hành từ năm 1992. The Moscow Times thuộc sở hữu của công ty Truyền thông Độc lập, công ty xuât bản truyền thông lớn của Nga.


MINH THU (lược dịch)

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !