Nga: Hệ thống phòng không 30 năm tuổi của Syria "bắn rụng" 71 tên lửa Mỹ

Bộ Quốc phòng Nga cho hay, phần lớn tên lửa mà Mỹ cùng các đồng minh phóng về những mục tiêu ở Syria đã bị quân đội nước này đánh chặn thành công. Tổng cộng 71 tên lửa của phương Tây đã bị quân đội Syria bắn hạ trong ngày hôm nay (14/4).

Cũng theo Bộ Quốc phòng Nga, quân đội Syria đã đập tan đợt tấn công trên không của phương Tây bằng hệ thống phòng không của Liên Xô cũ. Hệ thống phòng không mà quân đội Syria sử dụng đã được sản xuất cách đây 30 năm.

“Syria đã sử dụng các hệ thống phòng không S-125, S-200 cùng các tổ hợp Buk và Kvadrat để ngăn chặn vụ tấn công bằng tên lửa”, Sputnik dẫn tuyên bố từ Bộ Quốc phòng Nga.

Hệ thống phòng không Buk-M3.

Cuối cùng, Bộ Quốc phòng Nga cho hay quân đội Syria đã đánh chặn 71 tên lửa hành trình trong tổng cộng 103 tên lửa mà Mỹ cùng Anh và Pháp phóng về những mục tiêu ở Syria. Tuy nhiên, không có sân bay quân sự nào của chính phủ Syria bị thiệt hại sau vụ không kích bất ngờ của phương Tây. 

“Cách đây vài năm, chúng tôi đã từ chối cung cấp các hệ thống phòng không S-300 cho Syria theo yêu cầu từ một số đối tác phương Tây. Nhưng với tình hình hiện nay, chúng tôi đang cân nhắc khả năng cung cấp S-300 cho Syria. Hành động này sẽ không chỉ áp dụng với Syria mà còn có thể với một số quốc gia khác”, Tổng Tư lệnh quân đội Nga cho biết.

Cũng theo Bộ Quốc phòng Nga, các lực lượng phòng không Syria đã đánh chặn tổng cộng 12 tên lửa hành trình phóng về phía sân bay quân sự Dumeir.

“Trong một năm rưỡi qua, Nga đã tái khôi phục hoàn toàn hệ thống phòng không ở Syria và công việc này vẫn đang được tiếp tục triển khai”, Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh. 

Bộ Quốc phòng Nga nói thêm, các hệ thống phòng không của Nga đã không được sử dụng trong việc ngăn chặn vụ không kích của phương Tây vào Syria trong ngày hôm nay.

“Không một tên lửa hành trình nào được Mỹ và các đồng minh phóng vào Syria tiến vào vùng phòng không của Nga nhằm bảo vệ các căn cứ ở Tartus và Hmeymim”, theo Bộ Quốc phòng Nga.

Cũng theo Bộ Quốc phòng Nga, “Các hệ thống phòng không Nga tại căn cứ Hmeymim và Tartus đã đồng thời phát hiện và theo dõi tất cả các tên lửa phóng từ phía phương tiện không quân và hải quân của Mỹ và Anh nhưng lại không thấy sự tham gia của phía Pháp trong đợt tấn công này”. 

Bình luận liên quan tới cuộc tấn công bằng 103 tên lửa hành trình nhằm đáp trả lời cáo buộc quân đội Syria dùng vũ khí hóa học tấn công thị trấn Douma thuộc Đông Ghouta hôm 7/4, Tổng tư lệnh quân đội Nga nhấn mạnh vũ khí hóa học không còn được sản xuất ở Syria.

“Chúng tôi tin rằng vụ tấn công của Mỹ và đồng minh không phải là đòn đáp trả trước cáo buộc dùng vũ khí hóa học mà là hành động ngăn chặn quân đội Syria giải phóng các vùng lãnh thổ khỏi sự kiểm soát của các lực lượng  khủng bố quốc tế. Vụ không kích còn xảy ra đúng ngày các nhà điều tra của Tổ chức Cấm phổ biến vũ khí hóa học (OPCW) bắt đầu công việc ở Damascus để tìm hiểu sự thật về vụ tấn công hóa học ở Douma”, Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh. 


Minh Thu (lược dịch)

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !