Nga "gỡ tội" tấn công nhầm cho quân đội Syria, Thổ Nhĩ Kỳ "không phục"

Quân đội Nga cho biết, vụ pháo kích của quân đội Syria mà Ankara tuyên bố khiến 6 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng là do Thổ Nhĩ Kỳ không thông báo trước về hoạt động di chuyển của phái đoàn quân sự.

“Các đơn vị của quân đội Thổ Nhĩ Kỳthực hiện di chuyển trong vùng hạ nhiệt căng thẳng vào đêm ngày 2/2 và rạng sáng 3/2 mà không hề thông báo trước cho phía Nga và đã bị quân đội Syria tấn công khi đang thực hiện chiến dịch quân sự chống khủng bố ở phía tây Saraqib”, RT dẫn tuyên bố từ Trung tâm Tái hòa giải dân tộc Syria của Nga.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria. (Ảnh: Reuters)

Cũng theo tuyên bố trên, các đường dây liên lạc giữa quân đội Nga và chỉ huy quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hiện đã được thiết lập. Ngoài ra, các máy bay quân sự Thổ Nhĩ Kỳ không bay vào vùng không phận Syria sau vụ việc quân đội Syriatấn công và cướp đi sinh mạng của 6 lính Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là thông tin trái với bản tin được truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ công bố trước đó khi cho rằng, Ankara đã hạ lệnh điều các chiến đấu cơ tấn công vào vị trí hoạt động của quân đội Syria để trả thù.

Vào sáng sớm ngày 3/2, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết 4 binh sĩ nước này thiệt mạng và 9 người khác bị thương sau vụ pháo kích của quân đội Syria. Tuy nhiên, tới cuối ngày, số người chết đã nâng lên thành 6 người. 

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan cũng nhanh chóng đưa ra tuyên bố Ankara sẽ đáp trả mạnh mẽ trước mọi cuộc tấn công nhằm vào các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ hoạt động ở tỉnh Idlib của Syria.

Trong khi đó, ông Omer Celik, phát ngôn viên đảng cầm quyền của Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh, tuyên bố từ phía quân đội Nga “là không đúng”.

“Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp thông tin thường xuyên và liên tục cho phía Nga. Hoạt động di chuyển quân gần nhất cũng đã được Thổ Nhĩ Kỳ thông báo cho Nga. Do đó không đúng khi nói thông tin không được chia sẻ. Các cơ chế liên lạc vẫn duy trì hoạt động”, ông Celik nói.

Về phần mình, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng vụ việc ở tỉnh Idlib cho thấy các chỉ huy quân đội Nga – Thổ “cần thường xuyên liên lạc”.

Phía Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã đồng thuận thiết lập một “vùng hạ nhiệt căng thẳng” ở tỉnh Idlib.

Đáng nói, Ankara hiện giữ vai trò có tầm ảnh hưởng lớn với các các tay súng nổi dậy Syria đang đồn trú ở Idlib, khẳng định muốn duy trì lệnh ngừng bắn trong khu vực.

Tuy nhiên, trên thực tế, một vài nhóm phiến quân ở Idlib lại dường như không muốn duy trì tình trạng hạ nhiệt căng thẳng mà thay vào đó thường xuyên tổ chức tấn công vào các vị trí hoạt động của quân chính phủ Syria. Ngoài ra, căn cứ không quân Hmeymim của Nga ở Syria cũng là mục tiêu bị phiến quân tấn công thường xuyên.

Trước đó, vào tháng 8/2019 tại tỉnh Idlib, 3 người đi cùng với phái đoàn quân sự Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng và hơn 10 người khác bị thương sau một trận không kích của Syria. Vào thời điểm đó, chính quyền Damascus cho biết họ tin rằng phái đoàn quân sự này đang vận chuyển vũ khí và đạn dược cho phe phiến quân Syria ở Khan Sheikhoun nên đã tổ chức không kích. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ đã không ngừng chỉ trích và cho biết toàn bộ những người bị thương sau đợt không kích của quân đội Syria là dân thường.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Nga gỡ tội tấn công nhầm cho quân đội Syria Thổ Nhĩ Kỳ không phục căng thẳng ở syria quân đội thổ nhĩ kỳ ở syria vùng hạ nhiệt căng thẳng idlib căn cứ không quân Hmeymim của nga

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !