Nga giúp Iran xây nhà máy điện hạt nhân mới

Nga sẽ giúp Iran xây dựng một nhà máy điện hạt nhân mới trong tương lai không xa, Tân Hoa Xã thông báo hôm 23/9.
Nga giúp Iran xây nhà máy điện hạt nhân mới - ảnh 1
Nhà máy điện hạt nhân Bushehr tại Iran 

Theo Tân Hoa Xã, thỏa thuận xây dựng nhà máy điện hạt nhân mới giữa Nga và Iran được ký kết trong cuộc họp Ủy ban Kinh tế chung Nga – Iran với sự góp mặt của Giám đốc Tổ chức Năng lượng hạt nhân Iran - Ali-Akbar Salehi.

Hiện nay, Iran đang nắm quyền kiểm soát nhà máy điện hạt nhân Bushehr công suất 1.000 megawatt hoạt động tạm thời trong vòng 2 năm. Kênh Press TV cho biết Iran sẽ tiếp tục quản lý nhà máy này sau thời gian chạy thử.

Lượng điện sản xuất tại nhà máy Bushehr đã chính thức hòa vào lưới điện quốc gia của Iran hồi tháng 9/2011 với công suất hoạt động là 40%. Vào tháng 8/2012, nhà máy Bushehr đã đạt công suất sản xuất điện tối đa.

Theo giới chức Iran, công suất sản xuất điện của tổ hợp thứ hai tại nhà máy Bushehr sẽ nâng tổng công suất lên 4.000 megawatt so với 1.000 megawatt hiện tại. Trong đó, Tập đoàn Năng lượng nguyên tử quốc gia Nga – Rosatom khẳng định sẵn sàng giúp Iran xây tổ hợp nhà máy thứ hai tại Bushehr.

Hồi đầu tháng này, đại sứ Nga tại Iran - Levan Dzhagaryan cho biết Mátxcơva vẫn sẵn sàng tăng cường hợp tác với Tehran ngay cả khi Cộng hòa Hồi giáo toàn quyền kiểm soát nhà máy điện hạt nhân Bushehr do Nga xây dựng.

Công trình xây dựng nhà máy điện hạt nhân Bushehr được khởi công vào năm 1975 với sự trợ giúp của một vài công ty Đức. Tuy nhiên, quá trình xây dựng đã bị ngừng trệ do Mỹ áp đặt lệnh cấm xuất khẩu các mặt hàng công nghệ cao cho Iran sau cuộc Cách mạng 1979. Sau đó, Nga đã kết hợp đồng hoàn thiện công trình nhà máy Bushehr với Iran vào năm 1998.

Minh Thu

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !