Nga gia hạn nợ khí đốt cho Ukraine

Kiev đã không thể thanh toán nợ khí đốt cũ cho Moscow vào ngày 10/6, vì thế Nga không đưa ra hình thức trả trước mới cho các hợp đồng với Ukraine và đồng ý gia hạn thanh toán sang 16/6.

Theo Russia Today, Giám đốc điều hành Gazprom Aleksey Miller thông báo về quyết định này sau một cuộc họp Nga – EU tại Brussels, cho biết thời gian được kéo dài đến sáng thứ Hai tuần sau.

Nga gia hạn nợ khí đốt cho Ukraine - ảnh 1

Ông cho biết EU và Nga đã có cuộc đàm phán song phương thành công, Nga đã có những tác động đáng kể và đồng ý đàm phán trong thời gian tới.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói chuyện với Đức Angela Merkel qua điện thoại về các khoản nợ khí đốt của Kiev, theo trung tâm báo chí của điện Kremlin cho biết.  

"Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng mặc dù có những khó khăn xuất hiện, phái đoàn Nga buộc phải tiếp tục các cuộc đàm phán có tính xây dựng và với mục tiêu đạt được một thỏa thuận mà các bên cùng có lợi", điện Kremlin cho biết.

Russia Today cho biết, Nga đã không cắt nguồn cung khí đốt cho Ukrain hôm thứ Hai (9/3), mặc dù đó là thời hạn chót mà Kiev phải trả hơn 4 tỷ USD tiền nợ cho Gazprom.

Đây là lần thứ 2 Gazprom gia hạn thêm cho Ukraine. Lần đầu là vào ngày 2/6, thời gian gia hạn kéo dài 8 ngày.

Moscow đã từng đe dọa sẽ cắt nguồn cung cấp khí đốt - một biện pháp đã từng được thực hiện trong năm 2006 và 2009. Nếu Nga làm việc này, nguồn cung cấp khí đốt sang châu Âu cũng bị ảnh hưởng nặng nề.

Cuộc đàm phán khí vào hôm thứ Hai đã không thuyết phục và ba bên đã đồng ý mở rộng các cuộc đàm phán để thứ Ba (10/6).

Trở ngại chính trong các cuộc tranh luận là mức giá thỏa thuận, cùng với các khoản thanh toán trước cho tháng Sáu, tháng Bảy và tháng Tám, Bộ trưởng Năng lượng Aleksandr Novak của Nga thông báo sau cuộc họp hôm thứ Hai cho biết.

Các cuộc đàm phán ba bên bao gồm: Ủy viên Năng lượng EU Guenther Oettinger, Bộ trưởng Năng lượng Ukraina Yuri Prodan và Giám đốc điều hành Gazprom Aleksey Miller cùng đối tác Naftogaz của mình.

Vào ngày 30/5, Ukraine đã chuyển 786 triệu USD trả nợ cho Gazprom, một số tiền nhỏ trong tổng số 3,5 tỷ USD tiền nợ khí đốt trong năm 2013.

Giá bán vẫn còn là một vấn đề gây chia rẽ giữa hai bên. Gazprom tuyên bố giá hiện tại là 485 USD cho mỗi 1.000 mét khối là công bằng, trong khi Ukraine yêu cầu đưa về mức giá cũ như trước đây là 268,5 USD. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

Minh Anh (lược dịch)

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Đang cập nhật dữ liệu !