Nga được chương trình gián điệp của Mỹ “ưu ái” nhất

Tiếp tục trong chuỗi dữ liệu bị rò rỉ từ người tiết lộ tin Edward Snowden, tuần báo Der Spiegel cho biết Nga, Liên minh châu Âu, Trung Quốc và Iran dẫn đầu danh sách ưu tiên trong chương trình gián điệp của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA).
Nga được chương trình gián điệp của Mỹ “ưu ái” nhất - ảnh 1
Tòa nhà Chính phủ Liên Bang Nga ở Thủ đô Matxcơva - Một trong những mục tiêu của Chương trình gián điệp do Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ thực hiện.

Tài liệu có đề ngày ấn hành vào tháng 4/2013, cho biết các quốc gia được chỉ định mức độ quan tâm giám sát trong chương trình của NSA từ bậc 1 (cao nhất) đến bậc 5 (thấp nhất).

Các quốc gia bị giám sát hàng đầu là Trung Quốc, Nga, Iran, Pakistan, Triều Tiên và Afghanistan. Liên minh châu Âu, nếu xếp về tổng thể cũng nằm trong thứ hạng cao, mặc dù nếu tính riêng lẻ từng thành viên trong số 28 quốc gia thì lại không phải là đối tượng mà Mỹ để ý đến nhiều. Đức và Pháp có mức “bị” quan tâm thuộc tầm trung bình, trong khi các nước như Phần Lan, Croatia và Đan Mạch gần như không có thứ bậc và không đến dữ liệu thu thập được.

Tuần báo Der Spiegel của Đức đã cung cấp các thông tin tài liệu bị rò rỉ này vào hôm thứ Bảy (10/8), chủ yếu tâm trung vào các vấn đề mà người Đức quan tâm nhất đối với chương trình của NSA.

Mỹ tập trung “săm soi” các quốc gia theo nhiều lĩnh vực, đặc biệt được chú trọng nhất là chính sách đối ngoại và các vấn đề kinh tế. Xuất khẩu vũ khí, công nghệ mới, cải tiến vũ khí và thương mại quốc thế cũng được quan tâm, nhưng mức ưu tiên chỉ nằm ở mức dưới bậc 4. Khi nói đến toàn bộ Liên minh châu Âu (EU), các lĩnh vực Mỹ quan tâm là gần như giống hệt nhau ở các quốc gia thành viên.

Tài liệu mới nhất bị rò rỉ này đã bổ sung và khẳng định thêm về quan điểm trước đó nói rằng văn phòng của EU ở Brussels, Washington và New York đều nằm dưới sự giám sát của NSA. Đặc biệt, Đức là quốc gia bị xâm nhập nhiều nhất trong tất cả các nước thuộc khối EU.

Thủ tướng Merkel đã bị chỉ trích vì thiếu phản ứng trong việc để bị rò rỉ thông tin. Điều này khiến dư luận tin rằng nước Đức đã không chỉ bị do thám một cách rộng rãi mà còn cho rằng Berlin đã thực sự hợp tác với NSA trong chương trình giám sát.

Thủ tướng Đức đầu tiên đã từ chối các thông tin mà gián điệp của NSA công bố, nhưng ngay sau đó đã chuyển sang biện minh cho Mỹ, nói rằng “gián điệp thực sự cần thiết cho các nền dân chủ”.

Người dân Đức đã không bị thuyết phục bởi loại lý luận này của bà Merkel, khi mà các tiết lộ mới này của Snowden đã làm dấy lên các cuộc biểu tình lớn trên toàn quốc. 

Minh Anh

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !