Nga “đục nước béo cò” khi Mỹ - Iran cải thiện quan hệ

Tehran và Moscow sẽ nhanh chóng hình thành liên minh chính trị - kinh tế. Trong khi đó, Mỹ và các tập đoàn kinh tế lớn của Mỹ sẽ bị loại khỏi tiến trình phục hồi kinh tế của Iran.
Nga “đục nước béo cò” khi Mỹ - Iran cải thiện quan hệ - ảnh 1

Nga hưởng lợi khi Mỹ-Iran cải thiện quan hệ.

Theo nhận định của chuyên gia phân tích Andy Tully thuộc OilPrice, việc hủy bỏ các lệnh cấm vận chống Iran có thể sẽ mở ra một chương mới cho mối hợp tác chính trị và thương mại ngày càng bền chặt hơn giữa Nga và Iran.

Sau nhiều năm bị Mỹ và phương Tây cấm vận, Iran đang chuẩn bị các điều kiện cần thiết để quay trở lại hội nhập mạnh mẽ vào các quá trình liên kết kinh tế quốc tế.

Tuy nhiên, đối tác mà Tehran mong muốn thúc đẩy hợp tác là Nga chứ không phải là Mỹ do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Thứ nhất, Tổng thống Nga Putin là vị khách mời đặc biệt của Tehran trong Hội nghị thượng đỉnh các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) được tổ chức ngày 23/11/2015 vừa qua.

Ngoài ra, Moscow còn đang xem xét khả năng tăng cường cung cấp tín dụng cho Iran thêm khoảng 7 tỷ USD. Công ty xây dựng của Iran - Iran Shipbuilding & Offshore Industries Complex Co đã đạt được thỏa thuận sơ bộ với phía Nga về việc hợp tác trong vấn đề xây dựng các tháp khai thác dầu và trao đổi công nghệ.

“Nếu như tất cả các hợp đồng này với phía Nga được ký kết, Tehran và Moscow nhiều khả năng sẽ thành lập các liên minh kinh tế và chính trị. Trong khi đó, Mỹ và đặc biệt là các tập đoàn kinh tế lớn của Mỹ sẽ bị loại khỏi tiến trình phục hồi của nền kinh tế Iran.

Trong khi đó, những bên chỉ trích hợp đồng hạt nhân với Iran cho rằng hợp tác với Iran sẽ làm gia tăng sự bất ổn tại Trung Đông dù Mỹ, trong các cuộc đàm phán tại Vienna (Áo), đã đưa ra những tuyên bố cho rằng hợp đồng lịch sử này với Iran là biện pháp tốt nhất để làm giảm nhẹ và tiến tới xóa bỏ tâm lý thù địch với phương Tây”- Andy Tully viết.

Theo Andy Tully, tình trạng tương tự cũng đã xảy ra với Mỹ năm 1972 khi Tổng thống Nixon đưa Trung Quốc từ danh sách các nước cộng sản thù địch sang danh sách mà Tổng thống Bush sau này gọi là “đối thủ cạnh tranh chiến lược”.

“Nói cách khác, không ai có thể hy vọng rằng quan hệ giữa Iran với Mỹ sẽ trở nên tốt đẹp hơn sau khi xóa bỏ cấm vận. Bản thân Mỹ cũng không hy vọng điều này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới. Ngày 9/12/2013, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã sáp nhập tờ Tiếng nói nước Nga và RIA Novosti thành Rossiya Segodnya (hãng tin tức quốc tế Russia Today (RT)).

Đức Dũng (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !