Nga đồng loạt thay đổi bản đồ có thêm Crimea

Hôm 24/3, chính phủ Nga đã vẽ lại bản đồ chính thức bao gồm bán đảo vừa mới sáp nhập Crimea. Hàng loạt các phương tiện truyền thông khác của Nga cũng thực hiện thay đổi này.

Theo AFP, bản đồ mới được đăng tải trên trang web của điện Kremlin và các trang web của chính phủ Nga có bao gồm Crimea và mô tả đây là "khu vực trẻ nhất của Nga".

Nga đồng loạt thay đổi bản đồ có thêm Crimea - ảnh 1

Một người đàn ông đang nhìn tấm bản đồ của công ty Mail.ru hiển thị Crime là của Nga.

Công ty Internet lớn nhất của Nga, Mail.ru, là một trong những trang web đầu tiên thực hiện thay đổi hiển thị Crimea là một phần của Nga vào ngày 21/3 khi Tổng thống Vladimir Putin ký hiệp ước sáp nhập bán đảo này.

Các kênh truyền hình Nga cũng đã bao gồm các thị trấn và thành phố của Crimean vào chương trình dự báo thời tiết quốc gia.

Một ngân hàng Nga treo một tấm biển tại một tòa nhà ở trung tâm Matxcơva với khẩu hiệu "Nga và Crimea sẽ bên nhau mãi mãi".

Một số trang web phổ biến nhất của Nga bao gồm cả công cụ tìm kiếm lớn là Yandex.ru (có trụ sở tại Matxcơva) cũng đã thay đổi bản đồ Nga có Crimea.

Yandex cũng cho biết sẽ thay đổi cách thức trình bày tin tức, trong đó những tin tức về Crimea sẽ được phân loại là tin tức trong nước cho độc giả Nga.

Nhưng trên một trang web song song cho người dùng Ukraine, Yandex.ua vẫn tiếp tục để bản đồ thể hiện Crimea là một phần của Ukraine.

Tuần trước, Yandex đã viết trên blog chính thức rằng "bản đồ sẽ khác nhau cho các quốc gia khác nhau. Crimea sẽ được hiển thị theo lập trường chính thức của mỗi quốc gia".

Trong khi đó, phiên bản tiếng Nga của Google hiển thị Crimea trên bản đồ với đường biên giới đứt quãng, một dấu hiệu nhận biết khu vực đang có tranh chấp.

PHẠM KHÁNH (lược dịch)

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !