Nga, Donetsk và Lugansk ủng hộ ý tưởng trao đổi tù nhân với Ukraine

Sau buổi đàm thoại với Tổng thống Nga Putin, lãnh đạo hai nước cộng hòa tự xưng Donetsk (DNR) và Lugansk (LNR) bày tỏ sự ủng hộ với kế hoạch trao đổi tù nhân, tuy nhiên họ cho biết vẫn cần phải bàn bạc sâu thêm với phía Ukraine.

Lãnh đạo Donetsk và Lugansk ủng hộ ý tưởng trao đổi tù nhân tại Donbass

Mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc đàm thoại với các nhà lãnh đạo của hai nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk là Aleksandr Zaharchenko và Igor Plotnitsky.

Nội dung cuộc trao đổi là về sáng kiến của nhà lãnh đạo phong trào xã hội "Sự lựa chọn Ukraine – quyền lợi của nhân dân" Viktor Medvedchuk về việc trao đổi tù nhân giữa Ukraine và hai nước cộng hòa tự xưng này. Người phát ngôn của Tổng thống Nga, Dmitry Peskov cho biết, nhìn chung ông Zakharchenko ủng hộ ý tưởng nói trên.

Ông Peskov nhấn mạnh: "Sau lời kêu gọi trước đó của ông Viktor Medvedchuk cũng như nhận được sự ủng hộ từ phía Moscow, ông Vladimir Putin đã có buổi đàm thoại với lãnh đạo của Donetsk và Lugansk là Zakharchenko và Plotnitsky ... Ông Putin đã thông báo cho những người đối thoại, rằng ông ủng hộ đề nghị của ông Medvedchuk về cuộc trao đổi tù nhân giữa cả hai phía trên quy mô lớn".

Ông Peskov cho biết: "Nhìn chung, ông Zakharchenko và ông Plotnitskyủng hộ sáng kiến này".

Theo ông, hai nhà lãnh đạo DNR và LNR cũng "lưu ý sẽ tiếp tục làm việc về vấn đề này với đại diện của phía Ukraine".

Hôm thứ Tư vừa rồi (15/11), tại cuộc họp với Tổng thống Putin và Thượng phụ Moscow và toàn nước Nga Kirill tại Nhà thờ Phục Sinh ở Tu viện New Jerusalem, ông Medvedchuk nói rằng Ukraine sẵn sàng thả 306 người như một phần của thỏa thuận trao đổi tù nhân tại Donbass, và về phần mình, Kiev hy vọng lực lượng dân quân sẽ thả hơn 70 người trước thềm Năm mới.

DNR và LNR đã nhiều lần tuyên bố rằng Kiev cố tình trì hoãn quá trình chuẩn bị cho việc trao đổi tù nhân và liên tục chia nhỏ danh sách cũng như không chịu trao đổi. Các đại diện của các nước cộng hòa nhấn mạnh rằng việc trao đổi tù nhân phải dựa trên nguyên tắc "tất cả đổi lấy tất cả" theo thỏa thuận Minsk.

Tuy nhiên ông Medvedchuk lưu ý rằng nguyên tắc này không phù hợp với pháp luật Ukraine, vì một số tù nhân không thể được thả ra do họ đang vướng vào những tội nghiêm trọng nhất.

Đức Dũng

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !